Go Back
+ servings
nguồn gốc bò lagu

Cách nấu bò Lagu ngon

Author: Bếp MiNa
Trời se lạnh, vào bếp học ngay cách nấu bò lagu ngon mềm béo ngậy, chấm cùng bánh mì nhé. Bò lagu hay bò ragu là một món ăn có nguồn gốc từ Pháp được du nhập vào Việt Nam.
5 từ 1 đánh giá
Chuẩn bị 20 minutes
Nấu 1 hour 10 minutes
Khẩu phần 4 người
NGUYÊN LIỆU
  • 1kg thịt bò (nạm bò, dẻ sườn, bắp bò)
  • 2 củ khoai tây
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 3 quả cà chua
  • 3 cây sả
  • 1 mẩu gừng nhỏ
  • 1 củ tỏi
  • 5-6 lá nguyệt quế
  • 1/2 cốc rượu vang đỏ
  • 1 thìa dầu màu điều
  • 30g Bơ nhạt
  • 2 thìa tương cà
  • Gia vị thông dụng: muối, bột nêm, dầu hào, nước tương,
HƯỚNG DẪN 
Sơ chế nguyên liệu
  • Thịt bò thái miếng vuông vừa ăn. Ông bà có câu "Bò teo heo nở" tức là thịt bò khi nấu sẽ teo nhỏ lại vì thế bạn thái miếng to một chút nhé. Sau đó, cho thịt bò vào chậu nước muối loãng, ngâm 20 phút để ra hết máu và khử mùi hôi tanh của thịt.
    sơ chế thịt bò
  • Rửa thịt bò thật sạch, lần cuối rửa với rượu nấu ăn cũng giúp miếng thịt được thơm hơn, bớt được mùi "ngai ngái" của thịt. Sau đó để thịt cho ráo nước.
  • Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, đem rửa sạch rồi thái miếng vuông vừa ăn. Bạn có thể dùng dao răng cưa hoặc tỉa hoa cho đẹp mắt. Ngâm khoai tây trong chậu nước muối loãng để khoai không bị thâm. Sau đó vớt ra để ráo nước
    củ quả nấu thịt bò lagu
  • Hành tây lột vỏ, thái múi cau hoặc vuông
  • Cà chua rửa sạch, khía 2 đường vuông góc trên đỉnh. Đun sôi nồi nước, thả cà chua vào chần nhanh 5s rồi vớt ra để lột vỏ dễ dàng. Thái nhỏ hạt lựu hoặc cho vào máy xay nhuyễn.
    xay xốt cà chua
  • Gừng, tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Sả đập dập, cắt khúc
Ướp thịt bò
  • Ướp thịt bò với gừng băm, 1/2 tỏi băm, 1 thìa canh rượu vang, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương, 1 thìa bột nêm, 1 thìa dầu màu điều, 1 thìa dầu ăn, 1/2 thìa tiêu. Trộn đều rồi ướp trong 30 phút cho thấm gia vị. Nếu có thời gian, bóc kín bát thịt rồi ướp trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm sẽ ngon hơn.
    ướp thịt bò
Nấu thịt bò lagu
  • Phi thơm 1/2 số tỏi băm còn lại, cho cà chua vào xào thơm. Thêm 2 thìa tương cà vào để sốt có màu đẹp hơn.
  • Phi thơm bơ nhạt với phần tỏi băm, sả cho thơm. Trút thịt bò đã ướp vào xào săn để gia vị rút hết vào thịt. Tiếp đó, đổ phần cà chua vào, thêm lá nguyệt quế, nước dừa xiêm hoặc nước lọc xâm xấp mặt thịt. Khi nồi thịt bò sôi, hớt bỏ bọt rồi hạ nhỏ lửa.
    xào săn thịt bò
  • Nấu thịt bò lagu 1 giờ ở lửa nhỏ đến khi thịt bò mềm
  • Chiên sơ khoai tây để khi cho vào nấu cùng khoai sẽ không bị bở nát. Cà rốt thì không cần chiên nhé.
    khoai tây cà rốt nấu bò lagu
  • Cho khoai tây, cà rốt, hành tây vào nồi thịt bò. Nấu thêm 15 phút đến khi tất cả được chín mềm. Nếu muốn sốt sánh sệt hơn thì bạn pha 2 thìa bột bắp hoặc bột năng với nước cho tan rồi đổ từ từ vào nồi thịt bò, quấy đều đến khi sánh vừa ý.
    nấu thịt bò lagu
  • Thêm 1 thìa rượu vang, chút bơ vào nồi cho thơm rồi tắt bếp. Nếu muốn nấu bò lagu nước cốt dừa thì bạn thay bằng nước cốt dừa ở bước cuối cùng này.
  • Múc thịt bò nấu lagu ra bát, trang trí thêm hành mùi tùy thích. Bò nấu lagu ăn nóng cùng với bánh mì hoặc cơm trắng đều ngon.
    thưởng thức thịt bò lagu
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!