Go Back
+ servings
cách nấu lẩu cháo chim câu

Cách nấu lẩu cháo chim câu

Author: Bếp MiNa
Lẩu cháo chim câu bổ dưỡng với thịt chim ngọt thanh, cháo mềm nhừ thơm bùi của gạo nếp, đậu xanh. Bí quyết nấu lẩu cháo chim câu ngon ngọt, không bị tanh chính là ở bước làm thịt và sơ chế chim đúng cách. 
5 từ 1 đánh giá
Chuẩn bị 30 minutes
Nấu 40 minutes
Khẩu phần 4 người
NGUYÊN LIỆU
  • 3 con chim câu ra ràng
  • 300g trứng non, kê gà, tim
  • 60g gạo tẻ
  • 30g gạo nếp
  • 50g đậu xanh
  • 150g hạt sen tươi
  • 10g kỷ tử
  • 3-4 quả táo đỏ
  • Hành phi
  • Hành lá, tía tô
  • Rau cải cúc, cải xanh
  • Nấm các loại: nấm rơm, nấm đông cô, nấm kim châm...
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm
HƯỚNG DẪN 
  • Chim câu sau khi làm thịt sạch thì chặt làm tư. Ướp thịt chim với hành tỏi băm nhỏ, xíu nước mắm, bột nêm để ngấm gia vị đậm đà hơn.
    phần chim câu ăn lẩu cháo
  • Tùy vào khẩu vị gia đình mà bạn có thể xào hoặc chiên qua thịt chim nhưng mình thích để nguyên như này để giữ được vị ngọt của chim
  • Phần trứng non, tim và kê gà đem rửa với nước muối loãng để khử mùi hôi tanh. Rửa nhẹ nhàng với nước lạnh nhiều lần cho sạch rồi để ráo nước. Bày luôn ra đĩa mà không cần tẩm ướp gia vị
  • Gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh, hạt sen ngâm nước 30 phút cho mềm thì khi ninh cháo sẽ nhanh hơn. Cho tất cả vào nồi, thêm 1,5 lít nước rồi bắc lên bếp đun. Nếu có nước dùng xương lợn thì cho vào nấu để cháo ngọt hơn. Hoặc bạn chặt riêng phần đầu, cổ chim cho vào ninh cháo để ngọt nước.
  • Khi nồi cháo sôi bùng thì hạ nhỏ lửa liu riu để cháo được nhử. Lúc này không dùng muôi hay đũa quấy vì dễ làm cháo bị khê. Gần được thì thêm táo đỏ cắt đôi và kỷ tử đã rửa sạch vào đun thêm 15 phút. Nêm nếm muối, bột nêm cho vừa miệng
    cháo chim câu
  • Nấm tươi các loại rửa sạch, ngâm nước muối loãng 15 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Rau cải cúc, cải xanh nhặt lấy cọng non, rửa sạch rồi để ráo. Bày rau ra đĩa
  • Hành lá, tía tô rửa sạch, thái nhỏ rồi bày ra đĩa
  • Khi ăn, cho cháo vào nồi đất hoặc nồi đế dày để không bị bén nồi. Đặt cháo lên bếp ga, bếp điện đun. Nhúng chim câu vào cho chín trước rồi mới cho nấm và rau xanh vào sau.
  • Múc cháo chim câu ra bát thưởng thức. Bát cháo thơm ngon vị ngọt thanh của thịt chim, mùi thơm của hành khô, hành lá, tía tô, rau cải cùng gạo nếp, gạo tẻ, hạt sen, đậu xanh, kỷ tử…
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!