Go Back
+ servings
cách nấu lẩu cá tầm

Cách nấu lẩu cá tầm chua cay

Author: Bếp MiNa
5 từ 1 đánh giá
Chuẩn bị 30 minutes
Nấu 30 minutes
Khẩu phần 6 người
NGUYÊN LIỆU
  • 1 con cá tầm (khoảng 3kg)
  • 3 quả cà chua
  • 1/2 quả dứa chín
  • 1 nhánh riềng
  • 3 củ sả
  • 2 củ hành tím
  • 5 tép tỏi
  • 2 quả táo
  • 1 củ hành tây
  • 1 quả dừa xiêm
  • 1/2 bát giấm táo
  • Đậu phụ
  • Nấm tươi các loại
  • Rau xanh: mồng tơi, cải thảo, cải xanh, rau muống...
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm, đường phèn
HƯỚNG DẪN 
Sơ chế cá tầm
  • Cá tầm làm thịt sạch, bỏ ruột, bỏ vang, bỏ vây. Phần gan cá và dạ dày cá giữ lại ăn khá ngon nhé.
  • Sử dụng bột mì bóp đều khắp mình cá, tuốt từ đầu xuống đuôi để loại bỏ nhớt. Rửa cá bằng nước muối giúp khử mùi tanh hiệu quả. Lần cuối, rửa cá bằng rượu nấu ăn.
  • Cắt cá thành từng khoanh tròn, nếu to quá thì cắt làm đôi. Phần đầu cá chặt miếng nhỏ vừa ăn.
    sơ chế cá tầm
  • Cá tầm dùng thả trực tiếp vào lẩu luôn mà không cần tẩm ướp gì để cảm nhận được vị thơm ngon tự nhiên của cá.
    cá tầm ăn lẩu
Phần nước lẩu
  • Hành tây lột vỏ, táo rửa sạch cắt miếng. Cho hành tây và táo vào máy ép, ép lấy nước cốt. Nếu nhà không có máy ép, bạn thái miếng nhỏ rồi cho vào máy xay nhỏ; thêm nước vào rồi lọc lấy nước cốt.
  • Cà chua đem thái múi cau. Dứa thái lát mỏng. Giữ lại 1/2 phần cà chua và dứa để trang trí nồi nước dùng cho đẹp.
  • Phi thơm hành tím, tỏi băm, cho riềng thái lát, sả đập dập vào xào cùng cho thơm. Tiếp đó cho 1/2 phần cà chua và dứa vào xào mềm.
  • Cho nước dừa xiêm, nước ép củ quả và nước lọc vào để đủ lượng nước lẩu cần dùng. Nêm gia vị muối, bột nêm, thêm ớt sừng.
  • Thêm khoảng 1 thìa đường phèn và 1/2 bát giấm táo sao cho nước lẩu có vị chua cay mặn ngọt hài hòa.
  • Khi ăn, chuyển nước lẩu vào nồi chuyên dùng. Thêm cà chua và dứa thái lát vào.
    nước lẩu cá tầm
Phần nhúng lẩu
  • Đậu phụ rửa qua cho sạch bụi bẩn, thái miếng nhỏ vừa ăn rồi bày ra đĩa
  • Nấm, rau các loai rửa sạch, bày ra đĩa
    đồ nhúng lẩu cá tầm
  • Ngoài ra, có thể chuẩn bị thêm các loại hải sản: tôm, mực, bạch tuộc… cũng thích hợp để ăn kèm lẩu cá tầm
Nước chấm
  • Gừng 1 nhánh nhỏ, tỏi 1 củ nhỏ, sả 2 củ, ớt 1 quả. Xay nhỏ các nguyên liệu này. Hòa tan 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh, 6 thìa nước lọc. Sau đó, cho hỗn hợp gia vị vừa xay nhỏ vào bát mắm là hoàn thành.
    lẩu cá tầm
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!