Hành tây lột vỏ, táo rửa sạch cắt miếng. Cho hành tây và táo vào máy ép, ép lấy nước cốt. Nếu nhà không có máy ép, bạn thái miếng nhỏ rồi cho vào máy xay nhỏ; thêm nước vào rồi lọc lấy nước cốt.
Cà chua đem thái múi cau. Dứa thái lát mỏng. Giữ lại 1/2 phần cà chua và dứa để trang trí nồi nước dùng cho đẹp.
Phi thơm hành tím, tỏi băm, cho riềng thái lát, sả đập dập vào xào cùng cho thơm. Tiếp đó cho 1/2 phần cà chua và dứa vào xào mềm.
Cho nước dừa xiêm, nước ép củ quả và nước lọc vào để đủ lượng nước lẩu cần dùng. Nêm gia vị muối, bột nêm, thêm ớt sừng.
Thêm khoảng 1 thìa đường phèn và 1/2 bát giấm táo sao cho nước lẩu có vị chua cay mặn ngọt hài hòa.
Khi ăn, chuyển nước lẩu vào nồi chuyên dùng. Thêm cà chua và dứa thái lát vào.