Bạch tuộc mua về sơ chế sạch sẽ. Dùng muối hạt bóp rửa một lần sau đó dùng rượu gừng bóp rửa lần nữa giúp khử mùi tanh cực hiệu quả. Rửa bạch tuộc sạch rồi để ráo nước.
Hành, tỏi băm nhỏ. Sả 2 củ thái lát mỏng, 2 củ đem đập dập cắt khúc. Gừng thái lát hoặc đập dập. Ớt thái lát
Xoài, cóc gọt vỏ rồi thái miếng vừa ăn
Quất (tắc) thái lát
Rau thơm các loại nhặt lấy cọng non, rửa sạch rồi cắt nhỏ
Luộc bạch tuộc với gừng, sả đập dập trong 6-7 phút. Vớt ra thả vào bát đá lạnh cho giòn
Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi làm nóng, phi thơm phần hành tỏi băm. Cho nước mắm, đường, tương ớt, ớt bột, nước sốt me, muối tôm và thêm khoảng 1/2 bát con nước vào khuấy cho đều. Để hỗn hợp sốt thái sôi lăn tăn 4-5 phút cho sốt hơi sệt lại.
Cho bạch tuộc, xoài, cóc, ớt, quất, sả, rau thơm vào bát lớn. Rưới sốt thái lên trộn đều. Đợi 15 phút cho ngấm rồi thưởng thức