Cá song làm thịt sạch, loại bỏ ruột. Khía những đường chéo trên mình cá
Gừng thái sợi hoặc thái lát. Hành cắt khúc. Ớt cay cắt chéo.
Trong một bát lớn, cho cá song vào rồi cho hỗn hợp bột gừng, bột hành và xíu tiêu xay vào thoa đều lên cá. Ướp cá 20 phút.
Trong một bát lớn, cho 2 thìa rượu Thiệu Hưng, 2 thìa hắc xì dầu, 4 thìa xì dầu, 2 thìa dầu mè, 1 thìa bột nêm, 1 thìa đường, 4 thìa nước lọc, 1 thìa tiêu xay. Khuấy cho hỗn hợp xì dầu tan hết.
Đặt cá vào đĩa trũng sâu lòng hoặc một cái khay. Xếp một ít đầu hành, gừng xuống dưới rồi đặt con cá song lên trên.
Đun sôi nồi nước. Khi nước sôi thì cho đĩa cá vào xửng hấp. Hấp cá ở lửa vừa trong thời gian 20-25 phút tính từ lúc nước sôi là cá chín.
Cá song hấp xì dầu thành phẩm giữ trọn được hương vị thơm ngon và vị ngọt tự nhiên của cá. Thịt cá mềm, thơm, béo, thấm đẫm xì dầu cùng các gia vị khác. Mùi thơm của hành, gừng góp phần tăng thêm hương vị cho món ăn.