Cách ủ giá đỗ truyền thống
Author: Bếp MiNa
Giữa muôn vàn cách ủ giá đỗ khác nhau, Bếp Mina hướng dẫn bạn cách làm giá đỗ truyền thống bằng lá tre và ủ trong sành đất mà ngày xưa ông bà hay làm. Giá mập ú, trắng sạch, rất thơm và ăn ngọt.
Chuẩn bị 10 minutes mins
Nấu 15 minutes mins
Khẩu phần 4 người
1x 2x 3x
200g đậu xanh nguyên hạt Lá tre Vỉ tre, thanh tre Sành đất hoặc chõ đồ xôi
Đậu xanh nhặt sạch, ngâm trong nước 35-40 độ C trong4-5 tiếng, mùa đông ngâm 6-7 tiếng đến khi đậu nứt mắt
Lá tre, vỉ tre, thanh tre, chõ đồ xôi rửa thật sạch
Lót một lớp lá tre xuống đáy nồi, rải một lớp đậu xanh lên. Tiếp đó rải một lớp lá tre rồi cho nốt phần đậu xanh còn lại
Dùng vỉ tre đặt lên trên rồi nén chặt bằng các thanh tre. Để nồi giá vào chỗ tối
Ngày 3 lần cho giá uống nước. Đổ ngập nước cho giá ngâm 5 phút rồi úp ngược nồi cho ráo hết nước.
Sau 3 ngày, nới cao thanh và vỉ tre để giá cao lên
Ủ 3-4 ngày là có thể thu hoạch giá đỗ