Sườn heo chặt khúc vừa ăm, rửa với nước muối hoặc rượu gừng cho sạch. Chần sườn trong nước sôi 2-3 phút để ra hết chất bẩn rồi rửa lại sạch
Bí đỏ rửa sạch, loại bỏ ruột, có thể gọt vỏ hoặc để cả vỏ tùy bạn nhé. Cắt bí đỏ thành từng miếng nhỏ vừa ăn
Cho một chút dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím băm rồi cho sườn vào xào sơ cho săn lại. Bạn nêm vào 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa bột nêm để sườn đậm đà hơn. Tiếp đỏ, đổ khoảng một tô nước vào, lượng nước ước chừng đủ canh dùng cho cả nhà.
Khi nồi sườn sôi, bạn hớt bỏ bọt thường xuyên để nước canh được trong và thơm hơn. Hạ nhỏ lửa rồi ninh sườn 20-25 phút cho sườn mềm và tiết ra nước ngọt
Cho bí đỏ vào ướp cùng 1 thìa bột canh và 1/2 thìa bột nêm. Xóc đều để bí đỏ ngấm gia vị thì khi nấu canh sẽ đậm đà hơn
Khi sườn đã ninh mềm, bạn cho bí đỏ vào. Đợi canh sôi trở lại thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Nấu canh sôi 6-7 phút là bí đỏ chín. Tắt bếp rồi cho hành, rau ngò gai vào