Sơ chế cá lóc
Cá làm thịt sạch, bỏ mang, moi ruột, đánh sạch vãy
Rửa cá với muối hạt hoặc rượu trắng để khử mùi tanh
Lọc xương cá, phần thịt thái thành từng lát hơi dày một chút
Ướp cá cùng ít gừng băm, đầu hành, 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1/2 thìa tiêu cho đậm đà.
Nấu cháo cá
Gạo nếp, gạo tẻ ngâm nước chừng 30 phút, hạt gạo nở mềm thì khi nấu cháo sẽ nhanh nhừ hơn.
Cho phần đầu và xương cá cùng 2 lít nước vào nồi, đun sôi thì hớt sạch bọt rồi hạ nhỏ lửa. Ninh 30-40 phút cho nước ngọt.
Dùng rây lọc phần nước xương cá để loại bỏ hết xương. Cho gạo vào nồi nước để ninh cháo. Khi nồi cháo sôi, dùng muôi khuấy đều để hạt gạo nở bung rồi hạ nhỏ lửa đun liu riu cho cháo mềm nhừ.
Sơ chế nguyên liệu khác
Nấm rơm cắt bỏ chân, rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng 20 phút. Vớt ra để ráo nước.
Bầu rửa sạch, vì bầu non nên bạn không cần gọt vỏ và bỏ ruột đâu nhé. Thái bầu thành sợi dài nhỏ vừa ăn
Rau đắng nhặt lấy cọng non, rửa sạch rồi để ráo nước
Giá đỗ nhặt, rửa sạch rồi để ráo
Hoàn thành cháo cá lóc nấu bầu
Khi cháo đã mềm nhừ, bạn thả nấm rơm và bầu vào nồi. Nêm nếm gia vị muối, mì chính, bột nêm cho vừa khẩu vị gia đình mình. Đun sôi khoảng 10 phút cho đến khi nấm và bầu chín mềm thì tắt bếp