Go Back
+ servings
cách làm gỏi tôm sốt Thái

Gỏi tôm tái chanh sốt Thái

Author: Bếp MiNa
Là tín đồ của ẩm thực Thái thì chắc hẳn bạn không biết đến gỏi tôm tái chanh sốt Thái với vị tươi giòn ngọt của tôm quyện trong phần nước sốt chua cay mặn ngọt hài hòa
5 từ 2 đánh giá
Chuẩn bị 20 minutes
Nấu 20 minutes
Khẩu phần 4 người
NGUYÊN LIỆU
  • 1 kg tôm sú tươi
  • 1 củ tỏi
  • 2 củ hành tím
  • 2 củ sả
  • 1 nhánh gừng
  • 4-5 rễ mùi
  • 4-5 cọng ngò gai
  • 2 thìa đường
  • 4 thìa nước mắm
  • 1 thìa ớt bột
  • 2 quả ớt cay
  • 3 thìa tương ớt
  • 10 quả chanh
HƯỚNG DẪN 
Sơ chế tôm
  • Tôm cho vào hộp, bỏ ngăn đá 15 phút để tôm ngất tạm thời. Đem tôm rửa với nước muối loãng cho sạch.
  • Sử dụng kéo, cắt phần thân tôm và đầu tôm để riêng. Đầu tôm bạn có thể xay để nấu canh rất ngọt nước và ngon nhé. Phần thân đem lột vỏ, trừ lại 1-2 đốt phía đuôi. Rút chỉ đen nơi sống lưng cho sạch rồi rửa lại tôm. Dùng khăn giấy thấm ráo nước
Tôm tái chanh
  • Chanh vắt lấy nước cốt ra một cái bát lớn. bạn lấy riêng ra 3-4 thìa để làm phần sốt
  • Cho phần tôm đã làm sạch vào bát nước cốt chanh, dùng đũa trộn đều. Nước chanh sẽ làm chín tôm, bạn cho bát tôm vào ngăn đá 10 phút để tôm tiếp tục được làm chín tái
    làm gỏi tôm sốt thái
Làm sốt thái
  • Cho tất cả hành tím, tỏi, gừng, sả, ớt, đường, rễ mùi, ngò gai vào máy xay xay cho nhuyễn. Cho tiếp phần nước mắm, nước cốt chanh, tương ớt, ớt bột vào, bấm xay vài giây cho hòa quyện. Đổ phần sốt thái ra bát để riêng.
Hoàn thành gỏi tôm sốt Thái
  • Lấy tôm ra bên ngoài tủ lạnh. Gắp từng con tôm xếp ra đĩa, bạn có thể ấn xòe con tôm ra cho đẹp nhé.
  • Rưới phần sốt Thái đã chuẩn bị lên đều khắp mình tôm. Món gỏi tôm sốt Thái có thể thưởng thức cùng một ít xoài xanh bào, ăn cùng rau hay salad.
    cách làm gỏi tôm sốt Thái
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!