Sơ chế nguyên liệu
Cua đồng: cho vào chậu nước, dùng đũa khua mạnh cho cua nhả hết bùn đất. Rửa nhiều lần đến khi nước trong thì thôi. Loại bỏ phần yếm cua, tách riêng mai cua và phần thịt. Dùng thìa cạy phần gạch cua để riêng vào bát. Cho cua vào cối giã nhỏ, bạn nhớ cho thêm mấy hạt muối vào giã cùng để không bị bắn và riêu cua cũng đậm đà hơn. Sau đó lọc lấy khoảng 2 lít nước để nấu lẩu.
Sườn sụn rửa sạch với nước muối loãng, thái miếng nhỏ vừa ăn
Thịt bò thái miếng mỏng, ướp cùng chút dầu và tỏi cho thịt mềm
Hành tỏi băm nhỏ
Rau ăn kèm nhặt sạch, rửa sạch
Cà chua bổ muối cau. Dứa thái miếng nhỏ
Nấu nước lẩu cua
Cho phần nước lọc cua trên vào nồi đun. Nêm thêm chút bột canh, gia vị cho vừa ăn. Đun nhỏ lửa liu riu đến khi phần riêu cua nổi lên trên thì tắt bếp, dung muôi múc riêu ra bát để riêng. Chỉ dùng đũa khuấy nhẹ 1-2 lần khi bắt đầu đun để riêu cua không bị bén nồi.
Phi thơm hành tỏi, cho và chua vào xào cùng. Sau đó cho gạch cua vào xào chín rồi cho ra bát để riêng.
Đậu phụ thái miếng nhỏ rồi cho vào chảo chiên vàng
Hoàn thành lẩu cua đồng mồng tơi