Go Back
+ servings
bánh đúc nóng

Cách làm bánh đúc nóng

Author: Bếp MiNa
Bánh đúc nóng, thức quà dân giã mỗi khi đông về của người Hà Nội. Chỉ đơn giản là phần bột được quấy chín, thêm nhân thịt xào đậm đà và chan nước mắm chua ngọt lên trên, ấy vậy mà bánh đúc nóng cũng đủ khiến bao người mong chờ thưởng thức.
5 từ 2 đánh giá
Chuẩn bị 20 minutes
Nấu 20 minutes
Khẩu phần 6 người
NGUYÊN LIỆU
Phần bánh đúc
  • 100 g bột gạo tẻ
  • 100 g bột năng
  • 1 thìa cafe muối tinh
  • 1 lít nước
  • 2 thìa cơm dầu mè
Phần nhân thịt
  • 250 g thịt lợn xay
  • 20 g mộc nhĩ
  • 20 g nấm hương
  • 6 củ hành tím
  • Hành lá, rau mùi
  • Mắm, muối, tiêu, bột nêm...
Phần nước chan
  • 4 thìa nước mắm
  • 2 thìa nước cốt chanh
  • 2 thìa giấm gạo
  • 3 thìa đường
  • 8 thìa nước lọc
  • Tỏi, ớt băm
HƯỚNG DẪN 
Sơ chế nguyên liệu
  • Bột gạo tẻ và bột năng cho vào rây rây thật mịn, loại vỏ những vón cục. Cho nước vào âu bột, khuấy từ đến khi bột tan hoàn toàn. Để ngâm bột trong thời gian 1 – 1,5 giờ
  • Thịt lợn xay hoặc băm nhỏ
  • Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước 15 phút cho nở mềm, cắt bỏ chân, rửa sạch rồi băm nhỏ
  • Hành tím bóc vỏ, thái lát
  • Hành, mùi nhặt rồi rửa sạch
Nấu bánh đúc
  • Bột sau khi ngâm sẽ lắng xuống dưới, bạn chắt bỏ đi phần nước trong ở bên trên. Việc loại bỏ nước này để giảm bớt đi mùi bột. Sau đó, bạn đong đúng lượng nước vừa chắt bỏ cho lại vào âu bột. Thêm muối tinh vào khuấy đều.
  • Khuấy đến khi bột bắt đầu đặc lại thì nhỏ lửa, khuấy đến khi bột chuyển trắng đục. Thêm dầu mè tiếp tục khuấy đến khi bột chuyển trong hoàn toàn là chín
    nấu bánh đúc
Làm hành phi
  • Phi thơm vàng hành trong dầu ăn hoặc làm hành phi trong lò vi sóng
Xào nhân bánh đúc
  • Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm chút hành tím. Cho thịt nạc xay vào xào đến khi thịt săn lại. Tiếp đó, cho mộc nhĩ, nấm hương vào đảo đều. Nêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1 thìa bột canh, 1/2 thìa tiêu. Phần gia vị này điều chỉnh tùy theo khẩu vị gia đình nhé.
    nhân thịt bánh đúc
Nước chan bánh đúc
  • Phần nước mắm này bạn pha theo tỉ lệ 1 đường : 1 mắm : 1 chanh (giấm) : 2 nước. Cho tất cả vào nồi đun sôi khuấy cho đường tan hết. Cuối cùng thêm tỏi, ớt băm nhỏ vào là được.
Thưởng thức bánh đúc nóng
  • Sử dụng những bát tô miệng loe rộng, múc một ít bánh đúc vào. Thêm phần nhân thịt xào, rắc hành phi, rau mùi rồi chan nước mắm chua ngọt lên trên rồi thưởng thức
    cách làm bánh đúc nóng
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!