Sơ chế nguyên liệu
Bột gạo tẻ và bột năng cho vào rây rây thật mịn, loại vỏ những vón cục. Cho nước vào âu bột, khuấy từ đến khi bột tan hoàn toàn. Để ngâm bột trong thời gian 1 – 1,5 giờ
Thịt lợn xay hoặc băm nhỏ
Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước 15 phút cho nở mềm, cắt bỏ chân, rửa sạch rồi băm nhỏ
Hành tím bóc vỏ, thái lát
Hành, mùi nhặt rồi rửa sạch
Nấu bánh đúc
Bột sau khi ngâm sẽ lắng xuống dưới, bạn chắt bỏ đi phần nước trong ở bên trên. Việc loại bỏ nước này để giảm bớt đi mùi bột. Sau đó, bạn đong đúng lượng nước vừa chắt bỏ cho lại vào âu bột. Thêm muối tinh vào khuấy đều.
Khuấy đến khi bột bắt đầu đặc lại thì nhỏ lửa, khuấy đến khi bột chuyển trắng đục. Thêm dầu mè tiếp tục khuấy đến khi bột chuyển trong hoàn toàn là chín
Xào nhân bánh đúc
Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm chút hành tím. Cho thịt nạc xay vào xào đến khi thịt săn lại. Tiếp đó, cho mộc nhĩ, nấm hương vào đảo đều. Nêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1 thìa bột canh, 1/2 thìa tiêu. Phần gia vị này điều chỉnh tùy theo khẩu vị gia đình nhé.
Thưởng thức bánh đúc nóng
Sử dụng những bát tô miệng loe rộng, múc một ít bánh đúc vào. Thêm phần nhân thịt xào, rắc hành phi, rau mùi rồi chan nước mắm chua ngọt lên trên rồi thưởng thức