Go Back
+ servings
cách làm cà ngâm chua ngọt

Cà muối chua ngọt

Author: Bếp MiNa
Cà muối chua ngọt là món ăn kèm đơn giản cho bữa cơm thêm vị. Không phải ai cũng biết cách làm cà muối chua ngọt ngon giòn, không bị thâm hay nổi váng. Bí quyết sẽ được hé lộ ngay dưới đây.
5 từ 3 đánh giá
Chuẩn bị 15 minutes
Nấu 15 minutes
Khẩu phần 4 người
NGUYÊN LIỆU
  • 1 kg cà pháo
  • 1 quả chanh
  • Muối hạt
  • 1 củ tỏi
  • 3 quả ớt cay
  • 2 quả ớt sừng
  • 1 nhánh riềng
  • 5 thìa đường
  • 150 g nước mắm
  • 200 g nước cốt tắc
  • 150 g giấm gạo
  • 400 g nước lọc
  • 5 thìa tương ớt
HƯỚNG DẪN 
Sơ chế nguyên liệu
  • Cà phơi qua nắng hoặc gió cho héo bớt. Như vậy khi muối ăn sẽ giòn ngon hơn mà để lâu cũng không sợ bị mềm ủng
  • Nhặt sạch cà. Bạn nhớ không được cắt phạm vào trong thịt, chỉ cắt đến phần đài sát với cuống cà. Sau đó rửa cà thật sạch
  • Cắt đôi quả cà để khi muối sẽ ngấm gia vị nhanh hơn. Cắt đến đâu, bạn thả vào chậu nước muối loãng vắt thêm chanh, ngâm 1 tiếng giúp cà không bị thâm cũng như giảm bớt độ hăng và thải bớt chất độc trong cà. Nếu có nước vo gạo thì càng tốt, ngâm cà 1 tiếng rồi vớt ra rửa sạch. Lần cuối dùng nước đun sôi để nguội dội lại.
  • Tỏi, ớt rửa sạch, để ráo rồi băm nhỏ. Ớt sừng bạn cũng đem băm hoặc xoay nhỏ cùng tỏi để tạo màu đẹp. Ớt cay đem thái lát
  • Riềng cạo sạch vỏ rồi thái lát.
Hỗn hợp mắm muối cà
  • Đầu tiên, cho hỗn hợp ớt, tỏi, riềng, đường vào máy xay và xay thật nhuyễn. Cho ra bát để riêng
    xay tỏi ớt
  • Bạn cho nước mắm, giấm, nước lọc, nước cốt tắc cùng với tương ớt vào chung cái bát rồi khuấy cho thật đều
  • Đổ hỗn hợp tỏi ớt ở trên vào khuấy đều. Hỗn hợp lúc này có vị chua cay mặn ngọt vừa miệng. 
    hỗn hợp mắm ngâm cà chua ngọt
Muối cà chua ngọt
  • Chuẩn bị hũ thủy tinh sạch có nắp đậy. Dùng nước đun sôi tráng qua hũ rồi để ráo nước. Làm như vậy giúp cà muối để được lâu mà không bị úng, nổi vạng
  • Cho cà pháo vào hũ thủy tinh. Đổ hỗn hợp mắm đường lên sao cho ngập cà. Dùng vỉ tre hoặc vật nặng đè cho cà chìm hoàn toàn trong nước. Đậy kín nắp và để nơi thoáng mát
  • Cà pháo muối chua ngọt sau 3 ngày là có thể ăn được. Sau khi cà có độ chua vừa ăn, bạn cho hũ cà vào tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.
    cà ngâm mắm chua ngọt
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!