Sơ chế nguyên liệu
Xương bò nhờ người bán chặt nhỏ thành từng khúc. Hãy lọc bỏ hết phần mỡ dính vào xương để nước dùng không bị đục và tanh. Dùng muối trắng và rượu trắng rửa để bớt mùi gây của xương. Rửa lại xương thật sạch rồi để ráo nước.
Cho xương vào khay nướng, nướng ở 180 độ C trong thời gian 15 phút. Việc nướng xương sẽ làm chảy bớt phần mỡ hôi, xương có mùi thơm hơn và khi ninh nước dùng có màu nâu đậm đà hơn. Nếu không có lò nướng thì bạn cho xương vào nồi nước chần nhanh 4-5 phút rồi rửa lại thật sạch với nước lạnh.
Phần giò heo chặt thành từng khoanh tròn, rửa với muối hạt cho sạch. Tiếp đó, cho giò heo vào chần nhanh để loại bỏ hết chất bẩn cũng như mùi hôi rồi rửa lại cho thật sạch.
Thịt bắp bò rửa sạch. Dùng dây chỉ quấn xung quanh cho chắc để khi luộc được ngon hơn
Gừng nướng sơ trên bếp lửa để mùi thơm hơn
Hành tây 1 củ lột vỏ, cắt làm đôi. Còn củ kia bào thật mỏng, ngâm vào bát nước đá lạnh cho giòn và giảm bớt mùi hăng, phần này để cho vào bát bún thành phẩm ăn kèm.
Dứa cắt thành khúc lớn
Sả bóc bớt bẹ già. Lấy 3 cây băm nhỏ để riêng, phần còn lại đập dập rồi cắt khúc
Rau muống đem chẻ. Hoa chuối bào rồi ngâm vào chậu nước chanh hoặc giấm cho trắng. Các loại rau ăn kèm nhặt, rửa sạch rồi để ráo nước.
Nấu nước dùng bún bò
Cho xương bò, giò heo, thịt bắp bò cùng 4 lít nước vào nồi. Thêm gừng nướng, hành tây, dứa, sả đập dập cùng 2 thìa bột nêm, 1 thìa đường phèn rồi đặt lên bếp ninh. Đến khi nồi nước sôi bùng, bạn dùng muôi hớt bọt để nước được trong. Hạ mức lửa nhỏ nhất để sôi liu riu.
Nồi nước sôi khoảng 1 giờ thì vớt phần giò heo ra, cho vào bát nước lạnh để giò heo được giòn và không bị thâm. Phần bắp bò cũng vớt ra, cho vào bát nước lạnh ngâm 15 phút để thịt săn chắc hơn. Vớt bắp bò cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi nào ăn thì mới lấy ra. Tiếp tục ninh xương thêm 2-3 giờ nữa để nước dùng được ngọt đậm đà hơn.
Luộc tiết heo
Pha tiết heo và nước lã theo tỉ lệ 1:1. Đầu tiên, cho thêm 1 thìa cafe mì chính, 1 thìa cafe tiêu xay vào bát nước lã khuấy cho tan hết. Thêm tiết heo vào, dùng đũa khuấy theo một chiều để tiết tan đều vào nước. Để yên cho tiết đông lại rồi dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ.
Đun nồi nước sôi thì thả tiết heo đã cắt vào. Thời gian luộc tiết từ 7-10 phút tùy thuộc vào độ dày của miếng tiết. Tắt bếp, ủ tiết trong nồi thêm 5 phút nữa rồi vớt ra bát.
Hoàn thành nước dùng bún bò giò heo
Phần mắm ruốc cho vào giấy bạc hoặc lá chuối, đùm kín rồi đem nướng sơ trên lửa giúp dậy mùi thơm hơn. Cho mắm ruốc vào bát nước, khuấy cho tan hết rồi để lắng phần cặn, chắt lấy phần nước trong bỏ phần cặn.
Cho ít dầu ăn vào chảo làm nóng rồi cho sả băm, hành băm vào phi thơm. Thêm dầu màu điều vào để tạo màu đẹp mắt rồi đổ nào nồi nước dùng xương.
Lọc nước dùng vào một cái nồi khác, bỏ hết xương và bã ở dưới. Thêm bát nước mắm ruốc vừa lọc ở trên vào đun sôi. Lúc này, bạn cho thêm nước lọc vào ước chừng đủ nước dùng cho cả nhà. Nêm thêm muối, bột nêm vừa khẩu vị.
Phần chả cua dùng thìa xúc từng viên, có thể dùng tay để vo hơi tròn một chút cho đẹp mắt. Thả chả cua vào nồi nước dùng đang sôi. Khi nào viên chả nổi lên mặt nước là chín.
Thưởng thức bún bò giò heo
Thịt bắp bò lấy trong tủ lạnh ra, thái thành từng lát mỏng
Chia bún vào từng bát. Nên đun nồi nước, chần qua bún để có độ nóng cũng như giảm bớt độ chua của bún
Thêm giò heo, thịt bắp bò, tiết heo, chút rau sống lên trên. Chan nước dùng nóng hổi lên đầy bát rồi thưởng thức
Khi ăn cho thêm sa tế, ớt chưng và ăn kèm hành tây cùng các loại rau sống