Nếu làm món mực trứng hấp, bạn chỉ cần rửa sạch rồi đem chế biến. Còn dùng mực ống to, cần sơ chế kĩ hơn.
Đầu tiên, dùng tay giữ chặt phần râu mực, kéo mạnh để tách phần râu và thân mực. Rút phần xương sống màu trắng bên trong bụng ra. Dùng dao xẻ dọc bụng, loại bỏ hết phần nội tạng bên trong, cạo cho sạch
Lột da mực bằng cách dùng dao sắc cắt nhẹ một đường phía đầu thân mực để tạo một đường gờ giữa da và thịt mực. Một tay giữ chặt phần thịt mực, tay còn lại nắm chắc phần da mực và kéo lên. Sau đó rửa sạch mực với nước muối loãng hoặc nước rượu trắng để loại bỏ mùi tanh. Rửa lại sạch mực, để ráo nước
Cắt mực thành từng miếng. Có thể khía các đường vảy rồng để sau khi nấu, chúng xòe ra đẹp mắt
Ướp mực với 1 thìa cafe bột nêm, 1/2 thìa cafe tiêu, 1 thìa cơm nước tương. Ướp 15 phút