Go Back
+ servings
mực hấp gừng

Cách làm mực hấp gừng

Author: Bếp MiNa
Mực hấp gừng được yêu thích bởi giữ trọn vị giòn ngọt tự nhiên của mực tươi kết hợp chút nồng ấm của gừng, vừa tăng hương vị vừa tốt cho sức khỏe. Bí quyết làm mực hấp gừng ngon nhất sẽ được bật mí ngay dưới đây.
5 từ 2 đánh giá
Chuẩn bị 15 minutes
Nấu 15 minutes
Khẩu phần 4 người
NGUYÊN LIỆU
  • 600 g mực ống hoặc mực trứng
  • 1 củ gừng
  • vài cọng hành lá
  • 2 quả ớt
  • Gia vị: muối, tiêu, nước tương,…
HƯỚNG DẪN 
Sơ chế mực
  • Nếu làm món mực trứng hấp, bạn chỉ cần rửa sạch rồi đem chế biến. Còn dùng mực ống to, cần sơ chế kĩ hơn.
  • Đầu tiên, dùng tay giữ chặt phần râu mực, kéo mạnh để tách phần râu và thân mực. Rút phần xương sống màu trắng bên trong bụng ra. Dùng dao xẻ dọc bụng, loại bỏ hết phần nội tạng bên trong, cạo cho sạch
  • Lột da mực bằng cách dùng dao sắc cắt nhẹ một đường phía đầu thân mực để tạo một đường gờ giữa da và thịt mực. Một tay giữ chặt phần thịt mực, tay còn lại nắm chắc phần da mực và kéo lên. Sau đó rửa sạch mực với nước muối loãng hoặc nước rượu trắng để loại bỏ mùi tanh. Rửa lại sạch mực, để ráo nước
    nguyên liệu làm mực hấp gừng
  • Cắt mực thành từng miếng. Có thể khía các đường vảy rồng để sau khi nấu, chúng xòe ra đẹp mắt
  • Ướp mực với 1 thìa cafe bột nêm, 1/2 thìa cafe tiêu, 1 thìa cơm nước tương. Ướp 15 phút
Sơ chế nguyên liệu khác
  • Gừng cạo sạch vỏ, thái sợi
  • Ớt thái thành từng lát
  • Hành lá rửa sạch, cắt khúc
Mực hấp gừng
  • Sử dụng một cái bát hoặc đĩa sâu lòng. Xếp ít gừng và hành lá xuống dưới. Tiếp theo cho mực đã ướp lên. Cho phần hành, gừng và ớt còn lại lên trên
    làm mực hấp gừng
  • Đặt đĩa mực xào xửng hấp. Hấp khoảng 8-10 phút tính từ lúc sôi để mực có độ giòn ngọt nhất. Không hấp kĩ quá sẽ làm mực bị dai
    mực hấp gừng
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!