Đầu tiên, nhặt bỏ rác, hạt đậu sâu, mọt cho thật kĩ. Cho đậu vào bát nước, nhặt những hạt lép nổi lên trên. Rửa đậu vài lần cho sạch bụi bẩn
Sử dụng nước ấm, tỉ lệ 3 lạnh : 2 sôi để ngâm đậu. Cho nhiều nước một chút nhé, vì khi ngâm đậu sẽ nở gấp 2-3 lần. Ngâm đậu khoảng 5-6 tiếng đến khi đậu nở tròn, tách vỏ ra là được
Sau khi ngâm đủ thời gian, đậu sẽ hơi tách vỏ ra như này. Việc ngâm đậu lâu hơn là không cần thiết. Nhiều người thường ngâm cả ngày, đến khi đậu đã nhú mầm trắng lên. Như vậy khi ủ, đè vật nặng vào sẽ làm rể bị thâm dập.
Sau đó, lấy đậu ra, rửa nhẹ nhàng 2-3 nước cho thật sạch. Lưu ý nhẹ tay để tránh bị bong tróc vỏ đậu ra nhé. Nên dùng nước lọc rửa lại qua lần cuối để tránh nhiễm khuẩn vì giá đỗ rất ưa sạch.