Go Back
+ servings
làm giá đỗ bằng hộp sữa

Cách làm giá đỗ bằng hộp sữa

Author: Bếp MiNa
Tận dụng vỏ hợp sữa tươi để làm giá đỗ bạn đã thử chưa? Học ngay cách làm giá đỗ bằng hộp sữa cực dễ mà lại an toàn dưới đây. Thành phẩm là những cọng giá trắng ngần, mập ú, tươi ngọt.
5 từ 1 đánh giá
Chuẩn bị 5 minutes
Nấu 10 minutes
Khẩu phần 5 người
NGUYÊN LIỆU
  • 100 g đậu xanh nguyên hạt
  • 1 vỏ hộp sữa 1 lít
HƯỚNG DẪN 
Ngâm đậu xanh
  • Đầu tiên, nhặt bỏ rác, hạt đậu sâu, mọt cho thật kĩ. Cho đậu vào bát nước, nhặt những hạt lép nổi lên trên. Rửa đậu vài lần cho sạch bụi bẩn
  • Sử dụng nước ấm, tỉ lệ 3 lạnh : 2 sôi để ngâm đậu. Cho nhiều nước một chút nhé, vì khi ngâm đậu sẽ nở gấp 2-3 lần. Ngâm đậu khoảng 5-6 tiếng đến khi đậu nở tròn, tách vỏ ra là được
  • Sau khi ngâm đủ thời gian, đậu sẽ hơi tách vỏ ra như này. Việc ngâm đậu lâu hơn là không cần thiết. Nhiều người thường ngâm cả ngày, đến khi đậu đã nhú mầm trắng lên. Như vậy khi ủ, đè vật nặng vào sẽ làm rể bị thâm dập.
  • Sau đó, lấy đậu ra, rửa nhẹ nhàng 2-3 nước cho thật sạch. Lưu ý nhẹ tay để tránh bị bong tróc vỏ đậu ra nhé. Nên dùng nước lọc rửa lại qua lần cuối để tránh nhiễm khuẩn vì giá đỗ rất ưa sạch.
    ngâm đậu xanh làm giá đỗ
Cho đậu vào vỏ hộp sữa
  • Sử dụng hộp sữa tươi, xúc vài lần cho sạch bên trong. Sau đó, dùng kéo cắt 4 đầu của hộp sữa để làm chỗ thoát nước. Lưu ý cắt 4 góc đầu trên thôi nhé, còn dưới đáy không được cắt.
  • Cho đậu xanh vào trong hộp. Mẹo là sử dụng một chiếc phễu sẽ cho đậu vào dễ dàng hơn.
    hộp sữa làm giá đỗ
  • Sau đó, đóng nắp hộp lại rồi cho vào trong góc tối. Giá đỗ ưa tối nên bạn hãy cho vào góc tủ bếp hay chỗ kín nhé.
Tưới nước hàng ngày
  • Mỗi ngày 2-3 lần, bạn đem hộp giá đỗ ra, bơm đầy nước vào. Để nguyên 10 phút cho giá hút đẫy nước. Sau đó dốc ngược vỏ hộp để nước chảy hết ra ngoài.
  • Lại cho hộp giá đỗ vào chỗ tối. Sau 1 ngày, giá bắt đầu nhú mầm ngắn. Sau 3 ngày giá đỗ lên dài và có thể sử dụng được
Thu hoạch giá đỗ
  • Sau 3 ngày, hộp sữa phồng to lên là giá đã nảy kín hộp. Đem hộp giá đỗ ra, bạn dùng kéo cắt vỏ lấy giá ra rổ
  • Rửa sạch giá, đãi bỏ vỏ hạt đậu rồi để ráo nước
  • Bảo quản giá trong hộp kín trong tủ lạnh, dùng được 2-3 ngày
GHI CHÚ
– Giá ưa sạch, vì thế đậu phải rửa thật sạch, vỏ hộp sữa cũng phải tráng cho sạch. Chỉ cần vỏ dính chút sữa thôi là cũng không thành công
– Trong khi hạt đang nảy mầm, không chạm vào chúng bằng tay hoặc bằng bất kỳ thìa hoặc nĩa nào để tránh giá bị nhiễm bẩn
– Nhiều người hay tò mò, ngày vài lần mang ra xem giá đã nảy mầm chưa. Điều này là không nên. Hãy để chúng nằm yên trong bóng tối và chỉ đem ra khi tưới nước.
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!