Sơ chế nguyên liệu
Cá lăng làm thịt sạch, bạn có thể nhờ người bán làm thịt luôn về chỉ việc sơ chế lại. Dùng muối hạt chà rửa cả bên trong và bên ngoài cá để khử mùi tanh hiệu quả. Rửa lại cá thật sạch rồi dùng khăn giấy thấm cho ráo nước. Bạn cắt cá thành từng miếng dày khoảng 1,2 – 2cm là vừa
Cơm mẻ cho xíu nước vào, dùng thìa nghiền nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt
Riềng chọn những củ bánh tẻ, không già quá cũng không được non quá. Cạo sạch lớp vỏ bên ngoài rồi rửa thật sạch
Hành tím bóc vỏ
Cho riềng, hành tím vào máy xay xay nhỏ
Hành lá, thì là nhặt, rửa sạch rồi cắt khúc. Phần đầu hành trắng bạn chẻ ra nhé.
Lang rang chín, bỏ vỏ rồi giã dập.
Ướp cá lăng
Cho cá lăng vào cái bát lớn. Thêm riềng, mẻ, mắm tôm, hành tím, đường, bột nghệ, bột nêm, mỡ lợn vào rồi trộn đều. Nếu có thời gian, hãy ướp cá 3 giờ trong tủ lạnh. Còn không thì bạn ướp 30 phút bên ngoài là được nhé.
Nướng cá lăng
Món chả cá Lã Vọng Hà Nội ngon chuẩn vị nhất là phải kẹp thanh tre rồi nướng trên bếp than hoa. Quạt đều tay, để miếng thịt xém vàng, phần mỡ lợn bóng mượt kêu xèo xèo cùng các gia vị thơm lừng thấm đượm vào miếng cá. Ngày nay, bạn có thể dùng nồi chiên không dầu để chiên cá vô cùng tiện lợi. Chỉ cần cho cá vào trong giỏ chiên, set nhiệt 165 độ nướng trong 15 phút. Sau đó, lật cá nướng thêm 5 phút nữa là được.
Thưởng thức chả cá Lã Vọng Hà Nội
Sử dụng chảo gang hoặc chảo nhôm nhỏ cùng bếp ga mini, bếp cồn…
Cho 2 thìa mỡ lợn hoặc dầu ăn vào chảo. Xếp ít hành là, thì là xuống dưới. Cho chả cá Lã Vọng lên rồi đảo cho nóng hổi
Gắp miếng cá vào bát, ăn cùng hành lá, thì là, bún. Chấm chút mắm tôm rồi thưởng thức