Go Back
+ servings
cách làm lươn xào lăn

Cách làm lươn xào lăn

Author: Bếp MiNa
Lươn đồng là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, không chỉ dùng trong bữa ăn hàng ngày mà còn là đặc sản trong các nhà hàng sang trọng. Cùng học ngay cách nấu lươn xào lăn, lươn xào củ chuối... cực ngon nhé.
5 từ 1 đánh giá
Chuẩn bị 20 minutes
Nấu 15 minutes
Khẩu phần 4 người
NGUYÊN LIỆU
  • 500 g lươn đồng
  • 3 cây sả
  • 2 quả ớt sừng
  • 1 quả ớt cay
  • 1 củ nghệ tươi
  • 1 củ hành tím
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, sa tế,…
HƯỚNG DẪN 
Sơ chế lươn
  • Lươn mua về thả vào cái thùng hoặc nồi lớn. Cho một nắm muối hạt vào, muối mặn sẽ làm lươn giãy chết và loại bỏ hết chất nhờn. Sau đó tuốt hết nhớt và rửa lại lươn cho sạch. Bạn dùng thêm muối hạt và nước cốt chanh bóp rửa lươn thêm một lần nữa để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh và nhớt. Rửa lại lươn cho sạch rồi để ráo nước.
  • Đặt lươn nằm lên thớt, nếu có đinh cắm cố định trên thớt càng tốt. Cố định đầu lươn vào đinh, một tay kéo giữ lươn, một tay dùng dao rạch một đường từ đầu xuống đuôi. Nhẹ nhàng bóc bỏ phần xương sống và ruột lươn. Lưu ý khi đã mổ lươn hì bạn không rửa lại nước nhé, sẽ khiến món lươn khi chế biến bị tanh. Chặt lươn thành từng khúc dài khoảng 5cm là được
Sơ chế nguyên liệu khác
  • Sả 1 cây băm nhỏ, còn lại đem thái lát hơi vát một chút.
  • Ớt sừng thái lát. Ớt cay băm nhỏ.
  • Nghệ tươi cạo sạch vỏ rồi giã nát
  • Hành tím băm nhỏ
Ướp lươn
  • Cho lươn ướp với sả băm, nghệ, ớt băm, hành tím, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa bột nêm, 1 thìa sa tế, 1 thìa mì chính. Trộn đều rồi ướp lươn 20 phút
Xào lăn lươn sả ớt
  • Cho 2 muôi dầu ăn vào chảo, phi thơm phần sả thái lát. Sau đó cho lươn vào xào, đảo nhẹ tay đến khi thịt lươn săn lại thì cho thêm ớt sừng vào.
  • Đậy vung 2 phút cho mượt hơi, thịt lươn chín mềm hơn. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi cho lươn ra đĩa
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!