Go Back
+ servings
ba ba om chuối đậu

Ba ba om chuối đậu

Author: Bếp MiNa
Ba ba nấu chuối là món ăn không chỉ ngon mà giá trị dinh dưỡng lại cao nhưng bạn có biết cách làm thịt ba ba như nào đúng cách để giữ được phần thịt ngon nhất. Cùng Bếp Mina học cách làm ba ba nấu chuối đậu đậm đà cho bữa tối nhé.
5 từ 4 đánh giá
Chuẩn bị 20 minutes
Nấu 30 minutes
Khẩu phần 4 người
NGUYÊN LIỆU
  • 1 con ba ba (khoảng 1,5kg)
  • 5 quả chuối xanh
  • 2 bìa đậu
  • 200 g thịt ba chỉ
  • 1 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • Riềng, mẻ, mắm tôm, sả, ớt
  • Tía tô, lá lốt, hành lá,…
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu ớt, bột nêm,…
HƯỚNG DẪN 
Làm thịt ba ba
  • Đầu tiên, bạn dùng một que tre cho ba ba cắn chặt, đặt ba ba nằm ngửa trên thớt.
  • Cầm que lôi mạnh, ba ba sẽ thò đầu ra. Dùng dao cắt vào đầu cho tiết chảy ra.
  • Chuẩn bị nồi nước sôi, cho ba ba vào nhúng khoảng 3-4 phút cho sạch nhớt. Dùng dao sắc khía bỏ mai.
  • Rút cổ ba ba, kéo nhẹ xuôi về phía đuôi cho nội tạng ra theo, bỏ phần hậu môn. Chú ý không làm vỡ ruột, vì nếu vỡ thì phần phân dính vào thịt sẽ rất hôi.
  • Sau phi mổ xong, bạn chỉ dùng giấy ăn hoặc khăn sạch thấm khô. Tuyệt đối không rửa bằng nước, vì chất trong máu và mỡ của ba ba oxy hóa nhanh sẽ khiến thịt bị tanh.
  • Chặt ba ba thành từng miếng nhỏ vừa ăn
Sơ chế nguyên liệu khác
  •  Chuối xanh gọt vỏ, chẻ đôi rồi cắt khúc. Ngâm chuối vào nước muỗi loãng để không bị thâm
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng nhỏ.
  • Tía tô, hành lá nhặt, rửa sạch rồi thái nhỏ
  • Hành tím bóc vỏ băm nhỏ. Tỏi, ớt băm nhỏ
  • Sả băm nhỏ
  • Đậu phụ cắt miếng nhỏ, cho vào chảo dầu chiên giòn
Ướp thịt ba ba
  • Cho ba ba, thịt ba chỉ vào cái âu to. Lấy 1 thìa mắm tôm, 2 thìa mẻ vào bát, thêm nước quấy tan rồi cho vào rây lọc bỏ cặn. Cho phần nước lọc được vào âu thịt. Thêm sả, hành, tỏi, ớt, 1 thìa mắm, 1 thìa bột nêm, mì chính vào trộn đều. Ướp thịt trong khoảng 30 phút
Ba ba om chuối đậu
  • Cho dầu ăn vào phi thơm hành, tỏi. Cho phần ba ba và thịt vừa ướp vào xào cho thịt săn lại. Cho tiếp chuối xanh vào đảo cho ngấm gia vị.
  • Cho hết nguyên liệu còn lại vào, đổ nước vào xăm xắp mặt, đun sôi sau đó hạ nhỏ lửa.
  • Đun khoảng 20 phút bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
  • - Cuối cùng, bạn cho hành lá, tía tô thái nhỏ vào rồi múc ra bát thưởng thức thôi.
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!