Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, ốc mua về hãy loại bỏ những con ốc chết, ốc thối. Sau đó, cho vào chậu nước gạo ngâm 2-3 tiếng cho nhả hết bùn đất bẩn bên trong.
Nếu không có sẵn nước vo gạo, bạn có thể dùng nước lạnh bình thường và cắt vào đó 3-4 quả ớt cay. Nên bỏ vào chậu nước 1 dụng cụ bằng kim loại như dao, kéo hay thìa sẽ giúp ốc nhả bùn nhanh hơn.
Ớt, sả rửa sạch rồi thái lát
Tiêu sọ: đập dập
Chuẩn bị sốt tiêu xanh hấp ốc
Cho chút dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đó cho tiêu sọ đảo đều.Cho tiếp 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, tiêu xay cùng chút nước lọc đun đến khi hỗn hợp sền sệt lại là được
Hấp ốc tiêu xanh
Sau khi chần ốc xong, bạn loại bỏ vảy ốc cho hở miệng thịt ra. Dùng cái thìa nhỏ múc chút nước sốt ở bước 2 cho vào miệng ốc. Chuẩn bị nồi xửng hấp, lót ở dưới lớp sả và lá chanh. Xếp lần lượt ốc vào xửng cho hết
Cho vào nồi hấp khoảng 10 phút là được
Pha nước chấm ốc
Đầu tiên, sả thái lát. Gừng tỏi đem băm nhỏ. Lá chanh thái nhỏ, tắc thái lát.Cho 2 thìa nước mắm ngon vào bát. Thêm chút sả, chút đường, gừng tỏi, lá chanh và tắc vào trộn đều. Thêm ớt cay tùy sở thích.