Go Back
+ servings
cách làm ốc hấp tiêu

Cách làm ốc hấp tiêu

Author: Bếp MiNa
Mách bạn cách làm ốc hấp tiêu đơn giản, bình dị, đậm đà hương vị đồng quê. Miếng ốc giòn giòn, thơm nồng mùi sả, cay tê tái của ớt cùng vị chua ngọt của mắm gừng ngon nhức nách luôn.
5 từ 2 đánh giá
Chuẩn bị 15 minutes
Nấu 20 minutes
Khẩu phần 4 người
NGUYÊN LIỆU
  • 1 kg ốc nhồi
  • 3-4 cây sả
  • 1 nắm lá chanh
  • 1 nắm tiêu sọ
  • 1 củ tỏi
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu xay, đường, ớt,…
HƯỚNG DẪN 
Sơ chế nguyên liệu
  • Đầu tiên, ốc mua về hãy loại bỏ những con ốc chết, ốc thối. Sau đó, cho vào chậu nước gạo ngâm 2-3 tiếng cho nhả hết bùn đất bẩn bên trong.
  • Nếu không có sẵn nước vo gạo, bạn có thể dùng nước lạnh bình thường và cắt vào đó 3-4 quả ớt cay. Nên bỏ vào chậu nước 1 dụng cụ bằng kim loại như dao, kéo hay thìa sẽ giúp ốc nhả bùn nhanh hơn.
  • Ớt, sả rửa sạch rồi thái lát
  • Tiêu sọ: đập dập
Chuẩn bị sốt tiêu xanh hấp ốc
  • Cho chút dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đó cho tiêu sọ đảo đều.Cho tiếp 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, tiêu xay cùng chút nước lọc đun đến khi hỗn hợp sền sệt lại là được
Luộc ốc
  • Bắc nồi nước lên bếp, thêm 1 thìa muối hạt vào. Nước sôi cho ốc vào chần qua để vảy ốc bong ra dễ dàng. Chỉ chần qua thôi, không luộc sôi lâu làm ốc chín mềm mất nhé.
Hấp ốc tiêu xanh
  • Sau khi chần ốc xong, bạn loại bỏ vảy ốc cho hở miệng thịt ra. Dùng cái thìa nhỏ múc chút nước sốt ở bước 2 cho vào miệng ốc. Chuẩn bị nồi xửng hấp, lót ở dưới lớp sả và lá chanh. Xếp lần lượt ốc vào xửng cho hết
  • Cho vào nồi hấp khoảng 10 phút là được
  • Pha nước chấm ốc
  • Đầu tiên, sả thái lát. Gừng tỏi đem băm nhỏ. Lá chanh thái nhỏ, tắc thái lát.Cho 2 thìa nước mắm ngon vào bát. Thêm chút sả, chút đường, gừng tỏi, lá chanh và tắc vào trộn đều. Thêm ớt cay tùy sở thích.
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!