Sơ chế nguyên liệu
Bắp bò lọc hết phần mỡ dính bên ngoài để khi ngâm không bị váng dầu.
Dùng muối hạt, gừng đập dập chà rửa để khử mùi hôi của thịt. Sau đó rửa lại thật sạch. Lấy dây chỉ cuộn bên ngoài bắp bò cho chắc để khi thái ra có những vân rất đẹp
Quế, hoa hồi cho lên chảo rang sơ dậy mùi thơm là được
Sả đập dập, cắt khúc
Hành tây lột vỏ, thái miếng to hoặc cắt tư
Tỏi bóc vỏ, để nguyên tép hoặc to quá thì thái lát.
Luộc bắp bò
Cho bắp bò, hành tây, sả, tiêu đen, quế, hồi vào nồi rồi đổ ngập nước. Nêm thêm 1/2 thìa bột nêm, 1/2 thìa bột canh. Luộc thịt bò sôi thì dùng muôi hớt bọt thường xuyên giúp thịt thơm hơn.
Luộc nhỏ lửa trong thời gian 40 phút. Tắt bếp rồi ủ thêm 10 phút nữa là được
Vớt bắp bò ra, thả ngay vào bát đá lạnh giúp thịt săn chắc cũng như không bị thâm. Thịt nguội thì vớt ra, cắt phần chỉ buộc rồi để cho ráo nước
Nấu mắm đường ngâm bắp bò
Cho 1,5 bát đường, 1,5 bát nước mắm, 1 bát giấm táo cùng 2 bát nước luộc bò ở bước 2 vào nồi.
Đun sôi hỗn hợp mắm đường này trong 5 phút, khuấy để cho đường tan hết.
Thêm tỏi, ớt và tiêu xanh đun nhỏ lửa thêm 5 phút rồi tắt bếp để hỗn hợp nguội
Ngâm bắp bò
Xếp bắp bò vào hũ thủy tinh kín có nắp đậy
Đổ hỗn hợp mắm đường vào cho ngập bắp bò. Đậy kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 2-3 ngày là có thể ăn được. Khi ăn, thái bắp bò thành từng lát mỏng, ăn cùng hành kiệu muối hoặc rau sống