Go Back
+ servings
bắp bò ngâm mắm

Cách làm bắp bò ngâm mắm

Author: Bếp MiNa
Bắp bò ngâm mắm không chỉ là món nhậu yêu thích của các ông chồng mà hội chị em cũng yêu thích. Cách bò ngâm mắm chua ngọt như thế nào để miếng bò mềm ngọt, quyện gia vị hài hòa và không bị nổi váng
5 từ 4 đánh giá
Chuẩn bị 10 minutes
Nấu 50 minutes
Khẩu phần 5 người
NGUYÊN LIỆU
  • 1 kg bắp bò
  • 1 củ hành tây
  • 1 nhánh gừng
  • 2 cây sả
  • 1 củ tỏi
  • 4-5 quả ớt cay
  • 1 nhánh quế
  • 3 cái hoa hồi
  • 1 thìa tiêu đen nguyên hạt
  • 1-2 nhánh tiêu xanh
  • 1,5 bát con nước mắm
  • 1,5 bát con đường
  • 1 bát giấm táo hoặc giấm gạo
  • 2 bát nước luộc bò
HƯỚNG DẪN 
Sơ chế nguyên liệu
  • Bắp bò lọc hết phần mỡ dính bên ngoài để khi ngâm không bị váng dầu.
  • Dùng muối hạt, gừng đập dập chà rửa để khử mùi hôi của thịt. Sau đó rửa lại thật sạch.  Lấy dây chỉ cuộn bên ngoài bắp bò cho chắc để khi thái ra có những vân rất đẹp
    sơ chế thịt bắp bò
  • Quế, hoa hồi cho lên chảo rang sơ dậy mùi thơm là được
  • Sả đập dập, cắt khúc
  • Hành tây lột vỏ, thái miếng to hoặc cắt tư
  • Tỏi bóc vỏ, để nguyên tép hoặc to quá thì thái lát.
Luộc bắp bò
  • Cho bắp bò, hành tây, sả, tiêu đen, quế, hồi vào nồi rồi đổ ngập nước. Nêm thêm 1/2 thìa bột nêm, 1/2 thìa bột canh. Luộc thịt bò sôi thì dùng muôi hớt bọt thường xuyên giúp thịt thơm hơn.
  • Luộc nhỏ lửa trong thời gian 40 phút. Tắt bếp rồi ủ thêm 10 phút nữa là được
  • Vớt bắp bò ra, thả ngay vào bát đá lạnh giúp thịt săn chắc cũng như không bị thâm. Thịt nguội thì vớt ra, cắt phần chỉ buộc rồi để cho ráo nước
    luộc bắp bò
Nấu mắm đường ngâm bắp bò
  • Cho 1,5 bát đường, 1,5 bát nước mắm, 1 bát giấm táo cùng 2 bát nước luộc bò ở bước 2 vào nồi.
  • Đun sôi hỗn hợp mắm đường này trong 5 phút, khuấy để cho đường tan hết.
  • Thêm tỏi, ớt và tiêu xanh đun nhỏ lửa thêm 5 phút rồi tắt bếp để hỗn hợp nguội
Ngâm bắp bò
  • Xếp bắp bò vào hũ thủy tinh kín có nắp đậy
    làm bắp bò ngâm mắm chua ngọt
  • Đổ hỗn hợp mắm đường vào cho ngập bắp bò. Đậy kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 2-3 ngày là có thể ăn được. Khi ăn, thái bắp bò thành từng lát mỏng, ăn cùng hành kiệu muối hoặc rau sống
    thưởng thức bắp bò ngâm mắm
GHI CHÚ
– Hũ thủy tinh phải được rửa sạch, tráng bằng nước đun sôi để bắp bò không bị hỏng
– Chọn nước mắm ngon, có độ đạm cao
– Căn chỉnh độ mặn, ngọt, chua hài hòa theo khẩu vị cá nhân
– Nước mắm ngâm phải cho vào ngập bò, có thể dùng vật nén thịt bắp bò xuống để không bị thâm đen.
– Nước mắm ngâm phải thật nguội mới cho vào lọ thuỷ tinh ngâm.
– Nhiều người không thích mùi thịt bò thì có thể ngâm bắp bò luộc vào rượu mai quế lộ trong 5 phút rồi vớt ra để ráo trước khi đem ngâm mắm
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!