Go Back
+ servings
cách làm mứt khế

Cách làm mứt khế

Author: Bếp MiNa
Bạn đã biết cách làm mứt khế không cần vôi mà vẫn dẻo ngon. Mứt khế chua chua, ngọt dịu cùng chút gừng ấm nồng rất thích hợp đãi khách dịp Tết Nhâm Dần 2022 này. 
5 từ 1 đánh giá
Chuẩn bị 10 phút
Nấu 1 giờ 10 phút
Khẩu phần 5 người
NGUYÊN LIỆU
  • 1 kg khế chua
  • 400 g đường
  • 1 nhánh gừng
  • 1 thìa muối hạt
  • 1 thìa nước cốt chanh
HƯỚNG DẪN 
Sơ chế khế
  • Rửa sạch khế cho hết bụi bẩn bám bên ngoài. Dùng dao cắt bỏ đầu, đuôi và gọt sạch viền cạnh
  • Thái khế thành từng miếng. Nên cắt theo chiều dọc thành từng múi khế, không nên cắt ngang hình ngôi sao vì khi sên dễ bị nát. Bạn nhớ bỏ hạt và lõi bên trong đi nhé.
    cắt khế thành từng miếng
  • Pha muối, nước cốt chanh, nước rồi cho khế vào ngâm ít nhất 4 tiếng. Việc ngâm khế giúp giảm bớt độ chua cũng như giúp khế dẻo, không bị nát khi sên
  • Ngâm khế xong thì rửa lại cho sạch. Dùng cây cán bột cán miếng khế hơi dập một chút để loại bỏ bớt nước chua
Phơi khế
  • Xếp từng miếng khế vào khay rồi đem hong dưới nắng nhẹ khoảng 1 giờ để khế hơi se lại
    phơi khế
Ướp khế với đường
  • Ướp khế với đường cùng gừng thái sợi ít nhất 5 giờ cho đến khi đường tan hết
    khế ngâm đường
Sên mứt khế
  • Cho hỗn hợp khế ướp đường vào chảo hoặc nồi đế dày. Đun ở lửa vừa đẻ khế sôi từ từ Thi thoảng dùng đũa đảo để khế ngấm đều
    cách sên mứt khế
  • Đến khi nước đường cạn gần hết thì hạ lửa mức nhỏ nhất. Lúc này cần đặc biệt chú ý và phải thật kiên nhẫn. Sên đều tay đến khi miếng mứt khế trong veo, chuyển màu nâu cánh gián và đường khô hết là đạt.
  • Tắt bếp, nhấc chảo ra ngoài và vẫn dùng đũa đảo để mứt khô hơn
    sên mứt khế
Sấy khô mứt khế
  • Xếp từng miếng mứt khế dẻo vừa sên ra khay rồi đem hong dưới nắng nhẹ hoặc hong gió bên hiên nhà khoảng 2 giờ cho mứt khế khô và dẻo hơn
  • Một cách khác là cho mứt vào sấy ở 110 độ 30 phút. Tuy nhiên phải canh lò cẩn thận, tránh là đường tan chảy trở lại và bị cháy
    sấy khô mứt khế