Cách làm thịt lợn giả bò khô quan trọng nhất là khâu ướp để miếng thịt có độ dai, gia thị thấm sâu vào từng thớ thịt, hương vị giống hết như ăn thịt bò vậy. Lợn khô giả bò là món ăn vặt không thể thiếu vào dịp Tết.
Thịt lợn cắt thành từng miếng bản to, dọc thớ, dày khoảng 1cm là được. Nếu không biết chia như nào thì bạn hãy nhờ người bán thịt chia hộ nhé. Rửa thịt với nước muối loãng để loại bỏ chất bẩn cùng như mùi hôi hiệu quả.
Cho thịt vào nồi nước đun sôi, chần qua 3 phút để loại bỏ bớt chất bẩn trong thịt. Rửa lại thịt cho sạch
Sả bóc bớt lớp bẹ già rồi băm nhỏ
Gừng, tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ. Nếu muốn cay hơn thì bạn cho thêm vài quả ớt cay băm nhỏ.
Luộc thịt lợn
Cho thịt lợn vào nồi. Thêm vào 1 nhánh sả đập dập, 1 nhánh gừng đập dập để thịt được thơm hơn
Thêm 1 bát con nước vào rồi luộc nhỏ lửa khoảng 20 phút đến khi thịt vừa chín tới là được. Vớt thịt ra ngoài để cho nguội. Phần nước thịt kia chắt ra bát để lại nhé.
Lúc này, nếu muốn làm khô lợn xé sợi thì bạn đập dập miếng thịt rồi xé dọc thớ thịt. Còn nếu muốn làm khô lợn miếng thì giữ nguyên. Trước khi xé, bạn cho thịt vào túi zip rồi dùng chày đập dập rồi xé thì miếng thịt sẽ dai bông hơn.
Ướp thịt lợn
Dùng một cái âu lớn hoặc hộp nhựa lớn. Cho sả, gừng, tỏi băm, nửa bát nước luộc thịt cùng tất cả phần gia vị đã chuẩn bị ở trên trộn đều. Cho thịt lợn vào bát rồi dùng bao tay trộn nhẹ nhàng để gia vị được thấm đều vào miếng thịt. Bọc kín hộp thịt rồi cho vào tủ lạnh, ướp ít nhất 6 giờ cho ngấm.
Sấy thịt lợn khô
Rải thịt lợn vào khay lò nướng hoặc nồi chiên không dầu.
Sấy thịt ở 120 độ trong thời gian 45-50 phút. Trong quá trình sấy, bạn dùng đũa đảo khoảng 2 lần giúp lợn khô đều hơn. Kiếm tra đến miếng thịt lợn khô, cầm không ướt tay nữa là được.
Nếu không có lò nướng hay nồi chiên, bạn cho vào chảo đảo ở lửa nhỏ như rang ruốc đến khi thịt khô đến độ mong muốn
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!