Cách làm chả tôm Thanh Hóa không quá phức tạp nhưng lại đòi hòi sự tỉ mỉ, khéo léo từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến chế biến. Có những thứ nguyên liệu tưởng như là "đồ thừa" nhưng lại không thể thiếu cho món chả tôm, đó chính là cơm nguội.
Nguyên liệu pha nước chấm: cà rốt, đu đủ, sung muối
HƯỚNG DẪN
Sơ chế nguyên liệu
Tôm sú rửa sạch với chút muối loãng, cắt bỏ đầu, đuôi, rút chỉ đen ở sống lưng. Nếu tôm to thì bóc bỏ vỏ cứng còn nếu tôm nhỏ thì không cần.
Thịt ba chỉ rửa sạch, lọc bỏ phần da. Thái thịt thành miếng nhỏ như thịt rang.
Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ
Xay nhân chả tôm
Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím rồi cho tôm vào xào săn lại. Thịt ba chỉ đem rim cháy xém vàng
Cho tôm, thịt ba chỉ, cơm nguội vào máy xay. Thêm 1 thìa mắm, 1 thìa đường, 1 thìa tiêu. Bạn chỉ xay cho nguyên liệu nhỏ, không xay nhuyễn sẽ làm chả tôm mất ngon. Nếu có điều kiện, bạn hãy cho tôm và thịt vào cối giã bằng tay, như vậy sẽ còn sót lại những miếng thịt khi ăn ta cảm nhận được hương vị rõ nét.
Cho hỗn hợp vừa xay ra bát. Gấc bóc lấy phần thịt đỏ cho vào hỗn hợp. Bóp nhẹ nhàng để nhân có màu đỏ đẹp mắt.
Cuốn chả tôm
Bánh phở đem cắt nhỏ, mỗi miếng có kích thước khoảng 4×7 cm là vừa. Trải bánh phở ra, cho một phần nhân vào giữa rồi cuộn tròn lại là được. Làm lần lượt cho đến khi hết
Nướng chả tôm
Chả tôm Thanh Hóa chuẩn vị nhất là phải được kẹp vào que tre rồi nướng trên than hoa. Mùi khói cháy quyện vào hương bùi bùi của tôm, giòn rụm của lớp vỏ bọc bên ngoài. Cuốn 1 miếng chả cùng rau sống, thêm vài sợi bún rồi chấm vào nước chấm dưa góp làm xao xuyến vị giác bất kì ai. Nướng chả cũng phải đều tay, khi nào miếng chả vàng ươm, bóng dầu, hơi cháy xém thì bỏ ra đĩa và ăn nóng.
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!