Sơ chế nguyên liệu
Thịt nạc vai để ráo. Dùng con dao sắc thái theo chiều dọc thớ thịt sao cho miếng thịt phải vừa dài vừa mảnh. Bì lợn cạo sạch lông, rửa sạch, để ráo nước rồi đem thái sợi.
Lá ổi, lá đinh lăng, lá chuối rửa thật sạch rồi để ráo nước. Lá chuối lau khô rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Ớt thái lát nhỏ.
Trộn thịt làm nem
Sử dụng cái chậu hoặc âu lớn. Cho thịt, bì vào. Thêm bột canh, mì chính, tiêu bắc, tỏi, ớt, thính gạo rồi trộn đều. Để thịt nghỉ khoảng 30 phút.
Gói nem nướng
Dùng 1 lá ổi và 1 nhành lá đinh lăng bọc bên ngoài nắm nem. Lấy 1 mẩu lá chuối chiều ngang khoảng 10cm, đặt nắm nem lên rồi cuộn tròn lại cho chắc tay.
Sử dụng mẩu lá chuối thứ 2 chiều ngang khoảng 4cm, bọc kín 2 đầu nem. Tiếp theo lấy mẩu lá chuối thứ 3 rộng hơn, khoảng 15cm gói theo chiều giống mẩu lá đầu tiên, cuộn tròn cái nem lại rồi khéo léo gấp kín 2 đầu lại. Dùng dây chun buộc cố định cái nem lại.
Thưởng thức nem nướng Thanh Hóa
Nem nướng có nhiều cách chế biến khác nhau nhưng ngon nhất là nướng trên than hoa. Nem để nguyên lá chuối, vùi trong than hồng để hương lá chuối quyện vào vị nem. Phần thịt bì chảy ra, cháy xèo xèo kèm tiếng nổ tí tách, mùi thịt, mùi thính gạo thơm nức mũi.
Nem nướng bằng NCKD: Bóc bớt một lớp lá chuối bên ngoài. Cho nem vào nồi chiên, set nhiệt 180 độ C nướng trong 8-10 phút, muốn nem xém vàng hơn thì nướng thêm 3 phút.