Go Back
+ servings
Nem nướng Thanh Hóa

Cách làm nem nướng Thanh Hóa

Author: Bếp MiNa
Nói đến tinh hoa ẩm thực Xứ Thanh, ngoài nem chua nổi tiếng thì còn phải kể đến món nem nướng hấp dẫn không kém. Bạn cũng có thể học cách làm nem nướng Thanh Hóa chuẩn vị theo hướng dẫn dưới đây.
5 từ 3 đánh giá
Chuẩn bị 15 minutes
Nấu 30 minutes
Khẩu phần 10 cái
NGUYÊN LIỆU
  • 1 kg thịt nạc vai
  • 200 g bì lợn
  • 30 g thính gạo
  • 2 củ tỏi
  • 5 quả ớt
  • Lá ổi, lá đinh lăng
  • Gia vị: bột canh, mì chính, tiêu,…
  •  Lá chuối, dây chun
HƯỚNG DẪN 
Sơ chế nguyên liệu
  • Thịt nạc vai để ráo. Dùng con dao sắc thái theo chiều dọc thớ thịt sao cho miếng thịt phải vừa dài vừa mảnh. Bì lợn cạo sạch lông, rửa sạch, để ráo nước rồi đem thái sợi.
  • Lá ổi, lá đinh lăng, lá chuối rửa thật sạch rồi để ráo nước. Lá chuối lau khô rồi cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Ớt thái lát nhỏ.
Trộn thịt làm nem
  • Sử dụng cái chậu hoặc âu lớn. Cho thịt, bì vào. Thêm bột canh, mì chính, tiêu bắc, tỏi, ớt, thính gạo rồi trộn đều. Để thịt nghỉ khoảng 30 phút.
Nắm nem
  • Chia thịt thành từng phần rồi nắm tròn lại cho chắc. Ước chừng mỗi phần nem khoảng 120g-150g là vừa. Dùng hai tay nắm cho chặt thì khi gói sẽ dễ dàng hơn.
Gói nem nướng
  • Dùng 1 lá ổi và 1 nhành lá đinh lăng bọc bên ngoài nắm nem. Lấy 1 mẩu lá chuối chiều ngang khoảng 10cm, đặt nắm nem lên rồi cuộn tròn lại cho chắc tay.
  • Sử dụng mẩu lá chuối thứ 2 chiều ngang khoảng 4cm, bọc kín 2 đầu nem. Tiếp theo lấy mẩu lá chuối thứ 3 rộng hơn, khoảng 15cm gói theo chiều giống mẩu lá đầu tiên, cuộn tròn cái nem lại rồi khéo léo gấp kín 2 đầu lại. Dùng dây chun buộc cố định cái nem lại.
Thưởng thức nem nướng Thanh Hóa
  • Nem nướng có nhiều cách chế biến khác nhau nhưng ngon nhất là nướng trên than hoa. Nem để nguyên lá chuối, vùi trong than hồng để hương lá chuối quyện vào vị nem. Phần thịt bì chảy ra, cháy xèo xèo kèm tiếng nổ tí tách, mùi thịt, mùi thính gạo thơm nức mũi.
  • Nem nướng bằng NCKD: Bóc bớt một lớp lá chuối bên ngoài. Cho nem vào nồi chiên, set nhiệt 180 độ C nướng trong 8-10 phút, muốn nem xém vàng hơn thì nướng thêm 3 phút.
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!