Trứng cút lộn xào me, món ăn vặt với vị thơm ngậy, nước sốt chua chua ngọt ngọt rất dễ gây nghiện. Cách làm cút lộn xào me không khó, quan trọng là phải chọn được trứng đủ độ, không già quá cũng không non quá mới có vị béo thơm.
Trứng cút lộn rửa nhẹ nhàng dưới vòi nước cho sạch vỏ bên ngoài
Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ
Me ngâm vào bát nước sôi 10 phút cho mềm. Sau đó, bạn dùng thìa dầm nát, lọc lấy nửa bát nước cốt me
Rau răm nhặt cọng non, rửa sạch
Luộc trứng cút
Xếp trứng cút vào nồi, đổ xăm xắp nước. Cho thêm 1 xíu muối trắng để khi luộc trứng không bị vỡ
Đun sôi thì hạ nhỏ lửa, luộc trứng 8-10 phút tính từ lúc nước sôi là được. Tránh để lửa to, nước sôi mạnh làm trứng va đập vào nhau và va vào thành nồi sẽ làm vỡ.
Xả trứng ra rổ cho nguội bớt rồi bóc vỏ. Bạn giữ lại phần nước ngọt bên trong để trứng sốt me ngon đậm đà hơn.
Cút lộn xào me
Cho 2 thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm phần hành tím và tỏi băm
Đổ nước cốt me vào đun sôi. Cho tiếp 3 thìa đường, 2 thìa nước mắm và ớt băm vào khuấy đều cho đường tan. Nêm nếm sao cho sốt me có vị chua cay mặn ngọt hài hòa là được.
Khi nước sốt me hơi sánh lại thì cho trứng cút đã bóc vào đảo đều. Để nhỏ lửa đun 5 phút cho trứng ngấm sốt
Hòa 1 thìa bột năng với chút nước. Rưới từ từ vào chảo cút xào me, đảo đều để nước sốt sánh đến độ vừa ý.
Cho cút lộn xào me ra đĩa. Thêm rau răm, chút lạc rang giã dập lên trên rồi thưởng thức khi còn nóng. Từng quả trứng cút phải còn nguyên vẹn chứ không bị vỡ nát, phủ bên ngoài là lớp sốt nâu sánh đẹp mắt.. Phần nước sốt chua chua ngọt ngọt và sánh sệt chứ không loãng quá. Cút lộn xào me có thể ăn không hoặc ăn cùng bánh mì
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!