Sơ chế cùi dừa
Dừa non mua về bổ đôi rồi nạy lấy phần cùi. Dùng dao gọt sạch vỏ nâu bên ngoài miếng cùi dừa rồi đem rửa sạch
Thái cùi dừa thành từng miếng dài tầm 10cm, bản dày 0,5cm là được. Nếu dừa mỏng quá thì bạn thái bản to một chút, dừa dày cùi thì thái bản mỏng hơn. Đun sôi một nồi nước, cho dừa vào chần sơ 3-4 phút. Chần xong xả dừa ra rổ rồi rửa lại nước 3-4 lần đến khi nước trong là được. Để dừa ráo nước.
Ngâm dừa non với đường
Cho dừa vào chậu hay cái nồi lớn rồi đổ đường vào ướp. Bạn cứ theo tỉ lệ 1kg cùi dừa non thì cho 350-400g đường trắng là được. Vắt thêm 1 thìa nước cốt chanh để miếng dừa dẻo hơn. Ngâm ít nhất 4 giờ đến khi đường tan hoàn toàn, miếng dừa trong lại. Hoặc bạn ướp buổi tối để qua đêm rồi sáng hôm sau dậy sên mứt cũng không sao nhé.
Tạo màu cho mứt dừa non
Lá dứa đem rửa sạch, cắt khúc ngắn rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Lọc lấy khoảng 1/2 bát con nước cốt
Cam hoặc chanh leo vắt lấy nước. Chanh leo bạn lọc bỏ hạt đi nhé. Nếu ướp vị chanh leo thì chỉ cần khoảng 2 quả chanh/1kg cùi thôi, lượng đường cũng cho nhiều hơn chút bởi chanh chua khiến đường khó kết tinh hơn.
Củ dền xay nhuyễn rồi ép lấy nước cốt để tạo màu đỏ.
Lá cẩm rửa sạch, cắt khúc ngắn rồi cho vào nồi nước đun 15 phút cho ra màu. Vắt lấy 1/2 bát nước
Hoa đậu biếc ngâm vào bát nước đun sôi 10 phút rồi lọc lấy nước
Muốn làm bao nhiêu màu thì bạn chia phần dừa ngâm đường ở bước 2 thành nấy phần nhé. Chia ra từng bát rồi thêm màu tự nhiên vào đảo đều. Ngâm dừa thêm 1 giờ cho ngấm màu.
Sên mứt dừa non
Sử dụng một cái chảo đế dày, lòng rộng. Cho từng ít dừa ngâm đường vào chảo rồi nhấc lên bếp đun sôi. Ban đầu, bạn cứ để lửa mức trung bình và không cần đảo nhiều nhé. Khoảng 5 phút thì đảo 1 lần cho dừa ngấm đều đường.
Khi nước đường cạn gần hết, hơi heo sệt lại thì hạ lửa mức nhỏ nhất. Lúc này, dùng đũa đảo liên tục và đều tay để mứt khô mà không bị cháy xém vàng nhé. Sên đến khi nào đường kết tinh hoàn toàn, phải đảo liên tục để đường rơi ra ngoài. Thành phẩm là những miếng mứt dừa non rất dẻo, bạn có thể xoắn lại mà không bị gãy, mứt thơm béo bùi, ngọt vừa phải, chỉ bám phủ một lớp đường rất ít.
Hong khô mứt dừa và bảo quản
Bạn có thể rải mứt dừa ra nia hoặc mẹt rồi đem hong dưới nắng nhẹ buổi sáng bên hiên nhà. Thời gian hong khoảng 1 giờ là mứt đã ráo hoàn toàn.
Mứt dừa non miếng cho vào từng hũ thủy tinh sạch nắp kín. Hoặc muốn bảo quản lâu hơn thì bạn cho vào túi bóng hút chân không. Mứt dừa non có thể để được 15-20 ngày trong điều kiện nhiệt độ thường vẫn dẻo thơm.