Sơ chế nguyên liệu
Xương ống heo rửa với nước muối loãng giúp khử mùi hôi. Chuẩn bị nồi nước sôi, cho xương vào chần 5 phút để loại bỏ hết chất bẩn. Cho xương rửa lại thật sạch.
Thịt ba chỉ rửa nước muối thật sạch. Đem thái thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn
Cá lóc, cá bông lau đánh vảy, làm thịt sạch. Bạn cũng dùng nước muối loãng rửa cá để loại bỏ mùi tanh. Sau đó rửa lại cá rồi thấm cho ráo nước. Có người sẽ thích chiên sơ cá vàng 2 mặt rồi mới nhúng vào lẩu.
– Cà tím cắt bỏ đầu rồi thái thành khoanh hoặc cắt thành miếng vừa ăn– Mướp đắng, ớt sừng cắt thành khúc rồi loại bỏ ruột.– Rau ăn kèm các loại nhặt lấy cọng non, rửa sạch rồi để ráo nước– Sả, ớt, tỏi băm nhỏ
Nấu nước lẩu mắm cá linh
Cho mắm cá linh, mắm cá sặc cùng 500ml nước vào nồi. Đun sôi 10 phút, khuấy nhẹ để mắm cá tan hết. Sau đó lọc lấy phần nước còn bỏ bã.
Cho ít dầu ăn vào chảo, phi thơm 1/2 phần sả, tỏi, ớt băm đến khi dậy mùi. Cho thịt ba chỉ xào xém vàng. Bạn nêm thêm 1 chút nước mắm, bột nêm cho đậm đà. Trút thịt ba chỉ vào bát để riêng.
Phi thơm nốt phần sả, tỏi băm. Cho cà tím vào xào nhanh tầm 3 phút là được.
Cho cà tím, nước ninh xương, nước mắm cá vào chung một nồi đun sôi. Thả mướp đắng và ớt nhồi chả cá vào nấu cùng. Phần chả cá thừa bạn có thể vo thành từng viên cho vào.
Đun sôi khoảng 10 phút. Bạn nêm gia vị mắm, muối, bột nêm cho vừa khẩu vị là được. Bạn có thể nêm vào 1 thìa đường phèn để cân bằng hương vị.
Thưởng thức lẩu mắm cá linh
Cho nước dùng lẩu vào nồi lẩu điện hoặc nồi bếp từ. Bày cá, tôm cùng các loại rau ăn lẩu ra xung quanh
Khi ăn, sẽ nhúng cá, rau vào nồi lẩu đang sôi chờ chín rồi thưởng thức.