Go Back
+ servings
cách làm mứt vỏ cam

Cách làm mứt vỏ cam

Author: Bếp MiNa
Trong tiết trời se lạnh cuối năm, ngồi uống ngụm trà nóng, nhâm nhi vài cái mứt vỏ cam dẻo thơm để thấy lòng bình yên hơn. Cách làm mứt vỏ cam không bị đắng cũng như làm siro mứt cam sẽ được bật mí cho bạn dưới đây.
5 từ 2 đánh giá
Chuẩn bị 15 minutes
Nấu 20 minutes
Khẩu phần 6 người
NGUYÊN LIỆU
  • 300 g vỏ cam vàng (khoảng 5 quả)
  • 300 g đường cát
  • 60 g mật ong
  • 1 thìa muối tinh
  • 60 g đường xay
HƯỚNG DẪN 
Sơ chế vỏ cam
  • Đầu tiên, phải dùng muối tinh chà rửa bên ngoài vỏ cam giúp tiết bớt tinh dầu đắng. Sau đó rửa lại cam cho sạch hết bụi bẩn bám bên ngoài.
  • Cắt bỏ đầu cuống rồi cắt cam làm tư. Nhẹ nhàng tách riêng vỏ cam, phần thịt cho ra đĩa để ăn. Đem cắt vỏ cam thành các lát như ngón tay út là được. Có thể dùng dao răng cưa cắt cho đẹp mắt.
    ngâm vỏ cam
Chần vỏ cam
  • Cho cam vào nồi, đổ ngập nước. Nhấc lên bếp đun sôi thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu khoảng 5 phút để vỏ tiết ra tinh dầu. Sau đó, đổ vỏ cam ra rổ, xả lại nước lạnh.
  • Lặp lại công đoạn chần vỏ cam này 2-3 lần cho hết đắng hoàn toàn. Cuối cùng thì xả lại nước cho sạch rồi để ráo nước
Ướp vỏ cam
  • Cho vỏ cam, đường, mật ong vào cái bát lớn rồi xóc đều. Để đường tan từ từ đến khi nó trong hoàn toàn. Bạn sẽ mất ít nhất 4 giờ cho công đoạn này. Nếu bạn ngâm vỏ cam qua đêm cũng không sao nên đừng lo lắng nhé. Thi thoảng đảo để vỏ cam ngấm đều đường.
Đun mứt vỏ cam
  • Cho hỗn hợp vỏ cam ngâm đường vào cái nồi hoặc chảo lớn. Thêm nước lọc vào đủ để xăm xắp mặt vỏ cam. Đun sôi bùng thì hạ nhỏ lửa, đun liu riu cho đường ngấm vào vỏ cam. Đến khi nào vỏ cam chuyển trong thì dùng đũa đảo đều để không bị cháy nhé. Không khuấy đảo quá nhiều sẽ làm đường bị kết tinh trở lại.
    nấu mứt vỏ cam
  • Bạn không cần đun đến khi siro đường cạn hoàn toàn, chỉ khi nào vỏ cam chuyển trong mềm là được nhé. Lúc này, lấy vỏ cam đặt lên rack hong tiếp. Hong dưới gió 4-5 giờ đến khi mứt vỏ cam khô hoàn toàn là được. Phần siro đường còn thừa, cho vào hũ kín dùng pha trà hay pha nước uống rất thơm.
  • Rắc thêm đường bột phủ bên ngoài vỏ cam để bảo quản được lâu hơn. Cho vỏ cam vào hũ thủy tinh có nắp đập rồi bảo quản. 
    mứt vỏ cam dẻo
GHI CHÚ
– Có thể thêm một chút rượu Rum vào ướp cùng sẽ khiến mứt có mùi thơm hơn
– Lượng đường trên cho mứt thành phẩm ngọt vừa phải. Nếu bạn muốn điều chỉnh độ ngọt có thể thêm hoặc bớt đường. Tuy nhiên, không nên cho ít đường quá sẽ không có độ dẻo trong của mứt
– Ngoài cách hong khô mứt, bạn có thể cho vào sấy lò nướng ở 100 độ khoảng 30-40 phút là được.
– Đun chảy socola rồi nhúng mứt cam thành phẩm vào, đợi socola khô là bạn có món mứt cam socola cực hấp dẫn.
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!