Cách làm tôm nõn xào thập cẩm - một món xào không chỉ ngon mà đầy đủ chất đạm, chất xơ cho những bữa cơm tối bận rộn. Bạn có thể sử dụng bất kì loại rau củ nào còn sót lại trong tủ lạnh và chế biến trong vòng 20 phút.
Tôm rửa sạch với nước muối loãng giúp khử mùi tanh hiệu quả. Bỏ đầu tôm, bóc vỏ, rút chỉ đen. Khi bóc vỏ bạn nên để lại 1 đốt sát đuôi để khi xào con tôm xòe cho đẹp nhé. Cách rút chỉ đen đơn giản là dùng một cái tăm, bạn tính đốt thứ 2 từ đầu tôm, luồn que tăm vào rồi rút lên nhẹ nhàng.
Sau đó rửa lại tôm cho thật sạch. Bạn dùng giấy ăn thấm cho ráo nước.
Ướp tôm với tỏi băm, một nhúm muối tinh rất nhỏ và chút tiêu đen xay
Sơ chế nguyên liệu khác
– Ớt chuông bỏ ruột rồi thái thành lát mỏng– Hành tây lột vỏ, thái múi cau mỏng– Bông cải xanh tách nhỏ– Cà rốt gọt vỏ, bạn thái vát chéo mỏng hoặc tỉa hoa cho đẹp– Bí ngòi thái lát mỏng
Pha nước sốt
Cho nước tương, dầu hào, đường nâu, bột nêm, tương ớt, tinh bột ngô và chút nước lọc vào bát khuấy cho đều. Phần nước sốt này có thể áp dụng cho các món xào khác cũng rất ngon.
Xào tôm nõn thập cẩm
Cho chút dầu ăn vào chảo làm nóng, Bỏ tôm vào áp chảo 2 mặt, mỗi mặt khoảng 2 phút là tôm chín có màu đỏ hồng đẹp mắt. Cho tôm ra đĩa để riêng.
Sử dụng luôn chảo vừa rồi, thêm dầu ăn vào làm nóng. Xào hành tây và cà rốt trước 1 phút rồi cho bông cải xanh, ớt chuông, bí ngòi đảo đều. Xào khoảng 2 phút đến khi các loại rau củ chín tái
Cho tôm vào đảo đều rồi đổ bát nước sốt vào. Xào 2-3 phút đến khi rau củ ngấm đều sốt, phần sốt sánh hơi sệt lại là được
Cho tôm xào thập cẩm ra đĩa và thưởng thức nóng cùng với cơm trắng.
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!