Sơ chế nguyên liệu
Tai heo, lưỡi, thịt mõm, thịt bắp giò đem rửa với nước muối loãng. Bạn ngâm 10 phút rồi đem rửa sạch giúp khử mùi hôi nhé.
Chuẩn bị một nồi nước đun sôi, cho thịt vào chần 3 phút để loại bỏ hết chất bẩn cũng như mùi hôi. sau đó cạo rửa thật sạch.
Thái nhỏ thịt, dày hơn thịt rang một chút để khi gói có độ kết dính hơn.
Mộc nhĩ ngâm nước nóng 20 phút cho nở mềm. Cắt bỏ chân rồi rửa thật sạch sau đó thái nhỏ
Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ
Lá chuối rửa sạch, hơ qua ngon lửa hoặc đem phơi nắng cho héo mềm thì khi gói không bị rách lá. Sau đó, dùng khăn lau cho khô ráo.
Xào giò tai thủ
Cho ít dầu ăn vào chảo, phi thơm ít hành tím. Cho thịt vào xào. Với lượng thịt trên, bạn xào làm 3-4 lần cho chín đều nhé. Mộc nhĩ cùng chia làm 3-4 cho vào cùng.
Xào nhỏ lửa để thịt chín đều. Nêm gia vị nước mắm, bột canh, bột nêm theo khẩu vị gia đình. Lưu ý đừng nêm mặn quá sẽ làm giò mất ngon. Khi thịt săn lại thì cho mộc nhĩ vào xào cùng. Xào đến khi tất cả nguyên liệu chín là được. Thêm tiêu xay đảo đều rồi tắt bếp.
Gói giò tai bằng lá chuối
Đầu tiên hãy trải lá chuối ra một cái mâm, xếp nhiều lớp lá chuối nhé. Sau đó, cho giò đã xào dàn đều ra lá chuối
Cuộn lá chuối lại thành khối trụ tròn. Nếu ai lần đầu làm sẽ hơi khó khăn trong bước này nhé. Ai quen tay sẽ tạo được những chiếc giò tròn đẹp, còn ai chưa quen tay sẽ hơi méo một chút. Tuy nhiên, cần gói cho chặt và đều tay nhé. Sau khi cuộn giò xong, gấp mép 2 đầu lại dùng rồi lạt buộc cố định.
Dùng 4 cái nẹp gỗ, áp vào 4 mặt của cái giò rồi buộc cố định lại giúp nén giò được chắc hơn.
Để giò bên ngoài khoảng 4-5 giờ cho giò đông chắc lại thì tháo nẹp gỗ rồi bảo quản.
Gói giò tai bằng chai nhựa
Bạn sử dụng chai cô ca hoặc pepsi loại 1,5 lít. Dùng một que thép nhỏ chọc vài lỗ dưới đáy để có đường thoát hơi và nước mỡ chảy ra ngoài. Phần miệng cắt rộng hơn miệng chai một chút.
Dùng lá chuối lót xung quanh thành chai. Sau đó, dùng muôi xúc thịt giò xào cho vào chai. Dùng chai thủy tinh hoặc chày nén thịt xuống thật chặt. Bên trên, dùng lá chuối bịt kín miệng rồi dùng dây lạt buộc lại. Để giò 3-4 tiếng cho kết dính là có thể tháo ra được.