Go Back
+ servings
cách nấu bún riêu cua

Cách nấu bún riêu cua bắp bò

Author: Bếp MiNa
Bún riêu cua là một trong những món ăn ngon nhất Việt Nam mà ai cũng yêu thích. Cách nấu bún riêu cua đơn giản với vị béo thơm của riêu, béo ngậy của tóp mỡ, nước dùng chua dịu, ngọt thanh thêm chút mắm tôm đặc trưng.
5 từ 3 đánh giá
Chuẩn bị 20 minutes
Nấu 30 minutes
Khẩu phần 6 người
NGUYÊN LIỆU
  • 1 kg cua đồng
  • 100 g tôm khô
  • 300 g thịt bắp bò
  • 200 g giò sống
  • 200 g mỡ thăn
  • 4 bìa đậu phụ
  • 3 tai mộc nhĩ
  • 5 cái nấm hương
  • 2 quả trứng gà
  • 4 quả cà chua
  • 2 củ hành tím
  • 1/2 bát hành phi
  • 2 thìa mắm tôm
  • 1/2 bát giấm bỗng
  • 1 kg bún rối
  • Gia vị thông thường: mắm, muối, bột nêm,…
  • Rau ăn kèm: bắp chuối, xà lách, rau muống chẻ, kinh giới, tía tô….
HƯỚNG DẪN 
Sơ chế cua đồng
  • Đầu tiên, thả cua vào cái chậu rồi cho nước vào. Dùng que hoặc đũa khuấy theo một chiều để cua nhả hết chất bẩn. Rửa nhiều lần đến khi nước trong, không còn bẩn nữa là được.
  • Bóc bỏ yếm cua. Tách mai cua rồi dùng thìa hoặc que tăm gạt riêng phần gạch cua ra bát con
    sơ chế cua đồng
  • Phần thịt cua cho vào cối cùng vài hạt muối giã nát. Việc cho muối vào giúp cho giã cua không bị bắn ra ngoài. Bạn cũng có thể cho cua vào máy xay sinh tố xay nhỏ nhé.
  • Cho khoảng 2l nước vào cua, dùng đũa khuấy đều rồi lọc qua rây 2-3 lần cho mịn. Lọc lấy nước, bỏ bã cua
Sơ chế nguyên liệu khác
  • Bắp bò rửa với nước muối loãng cho hết mùi hôi. Dùng khăn giấy thấm ráo nước rồi thái thành miếng nhỏ. Ướp thịt bò với 1/2 thìa tỏi băm, 1/2 thìa bột nêm, 1/2 thìa tiêu. Khi nào gần ăn mới làm công đoạn này nhé, tránh để lâu thịt bò bị thâm mất ngon.
  • Cà chua rửa sạch, thái múi cau
    Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ
    Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở rồi đem băm nhỏ.
    Bắp chuối, rau muống chẻ và rau thơm ăn kèm đem rửa sạch, để ráo rồi bày ra đĩa.
    sơ chế rau ăn bún riêu cua
  • Mỡ thăn rửa sạch với muối loãng rồi chần trong nước sôi cho sạch. Để ráo rồi thái miếng nhỏ cỡ đốt tay là được
  • Đậu phụ rửa qua nước cho sạch bụi bẩn. Để ráo nước rồi cắt đậu thành miếng nhỏ cũng cơ đốt tay lớn.
Chiên tóp mỡ và đậu phụ
  • Cho mỡ thăn vào chảo, chiên nhỏ lửa đến khi ra hết nước, tóp hơi ngả vàng là được. Không chiên kĩ quá làm tóp bị khô mất độ béo ngon. Vớt tóp để riêng ra bát, phần mỡ nước đổ riêng ra bát dùng để chiên xào.
  •  Có thể dùng luôn phần mỡ nước để chiên đậu. Thả đậu chiên vàng giòn 2 mặt rồi vớt ra cho ráo dầu.
Làm mọc tôm thịt
  • Tôm khô ngâm qua nước 20 phút cho mềm. Cho tôm vào cối giã nhỏ hoặc đem xay nhỏ. Trộn tôm khô với giò sống, mộc nhĩ, nấm hương, trứng gà, chút bột nêm, tiêu xay cho đều.
Nấu nước dùng bún riêu
  • Phi thơm 1/2 hành tím, cho gạch cua xào thơm. Nêm thêm 1 thìa mắm cho đậm đà
  • Sử dụng luôn chảo đó, phi thơm phần hành còn lại rồi cho cà chua xào chín
  • Nước lọc cua cho vào nồi, thêm vài hạt muối khuấy đều rồi đun sôi. Khi sôi, riêu cua sẽ nổi lên thành từng mảng lớn, lúc này tuyệt đối không được khuấy làm nát riêu cua nhé. Dùng muôi múc riêng riêu cua ra bát.
  • Phần mọc tôm thịt bạn dùng thìa xúc từng viên nhỏ thả vào nồi nước dùng đang sôi. Khi nào chả nổi lên mặt nước là chín
  • Cho phần gạch cua đã xào, cà chua, đậu phụ vào nồi nước dùng. Nêm mắm tôm, giấm bỗng, muối, bột nêm cho có vị chua ngọt hài hòa. Nước chan bún riêu phải có mùi thơm đặc trưng của mắm tôm và riêu cua, chua thanh của giấm bỗng, ngọt dịu của cà chua.
    nấu nước bún riêu cua
Thưởng thức bún riêu cua bắp bò
  • Thưởng thức bún riêu cua không thể thiếu một đĩa xà lách, tía tô cắt nhỏ cùng với hoa chuối, rau muống chẻ. Bạn hãy chia bún vào từng bát, muốn nóng hơn thì chần bún qua nước sôi nhé. Chần thịt bò chia vào từng bát. Thêm tóp mỡ, ít rau sống, riêu cua, hành phi thơm rồi chan nước dùng nóng hổi lên trên.
    bún riêu cua
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!