Go Back
+ servings
cách làm thịt vịt nấu măng

Cách làm vịt nấu măng tươi

Author: Bếp MiNa
Cách làm vịt nấu măng tại nhà không khó nhưng làm sao để thịt vịt mềm đậm đà mà không có mùi hôi thì phải có bí quyết riêng. Vịt nấu măng có thể ăn cùng cơm hay bún rối thì ngon hết sảy.
5 từ 1 đánh giá
Chuẩn bị 15 minutes
Nấu 30 minutes
Khẩu phần 5 người
NGUYÊN LIỆU
  • 1,5 kg thịt vịt
  • 300 g măng củ tươi
  • 1 nhánh gừng
  • 3 tép tỏi
  • 1 củ hành tím
  • 2 cây sả
  • 100 ml rượu trắng
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm, dầu hào…
  • Mùi tàu, hành lá
  • Bún rối
HƯỚNG DẪN 
Sơ chế thịt vịt
  • Đầu tiên, bạn phải nhổ hết những phần lông tơ, lông măng còn sót lại. Cho vịt vào chậu nước đầy, sẽ dễ dàng thấy nhưng chiếc lông tơ còn sót
  • Dùng gừng và muối: Lấy gừng đập dập cùng với muối hạt chà xát khắp mình vịt và cả bên trong bụng rồi để ngâm 10 phút. Sau đó rửa lại thật sạch. Ngoài ra, dùng rượu trắng hoặc chanh rửa cũng giúp khử mùi hôi hiệu quả
  • Cắt bỏ phao câu bởi đây là phần có mùi hôi nhất. Nếu muốn giữ lại phao câu, hãy cắt bỏ hoi màu vàng thật kĩ.
    sơ chế thịt vịt
  • Sau khi rửa thịt vịt thật sạch thì để ráo nước rồi chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Sơ chế măng củ
  • Măng củ tươi chọn những củ ngắn mập sẽ non ngon. Chọn những củ hình thô, đốt to và đều nhau, bề mặt không có đốm. Nhìn bên ngoài, măng có vỏ mỏng, giòn, nhiều nước, không chọn những củ quá trắng.
  • Măng rửa sạch, cắt miếng hơi dày một chút khi nấu lâu sẽ ngon hơn.
  • Cho măng vào nồi, đổ ngập nước rồi luộc. Khi luộc, bạn cho thêm nửa thìa muối trắng, lúc sôi nhớ mở vung để những độc tố trong măng bay ra ngoài
  • Luộc sôi 20 phút thì đổ nước đi, cho nước lã vào luộc thêm một lần nữa. Măng tươi khá nhiều chất độc, nếu bạn không luộc măng kĩ thì ăn sẽ bị đắng và rất dễ bị ngộ độc. Cần luộc đến khi nước không còn màu vàng nữa là được. Rửa lại măng cho sạch rồi để ráo nước.
Ướp thịt vịt
  • Cho thịt vịt vào bát lớn. Thêm sả băm nhỏ, 1/2 thìa gừng băm, 1 thìa muối, 1 thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào. Trộn đều rối ướp ít nhất 20 phút cho vịt ngấm gia vị.
    ướp thịt vịt nấu măng
Nấu vịt với măng
  • Phi thơm tỏi băm. Trút thịt vịt xào đến khi thịt săn để vịt ngấm gia vị hơn. Tiếp đó cho nước vào xăm xắp mặt thịt rồi đun nhỏ lửa để vịt chín từ từ
    nấu vịt với măng
  • Sử dụng một cái chảo khác, phi thơm hành tím băm. Cho măng vào xào nhanh 6-7 phút để măng chín. Nêm chút bột canh, bột nêm cho đậm vị hơn.
  • Đổ măng vào nồi vịt nấu cùng. Khi nước sôi, bạn dùng muôi hớt bớt bọt bên trên để nước được trong hơn. Bạn nêm nếm lại gia vị tùy theo khẩu vị. Cho thêm vài lát ớt cay vào. Nấu thêm khoảng 20 phút đến khi vịt và măng chín mềm.
  • Vịt nấu măng thành phẩm có mùi thơm hấp dẫn. Miếng thịt vịt mềm béo, ăn dai mềm chứ không bị bở. Măng tươi ngọt tự nhiên giòn giòn ngấm đẫm nước vịt béo nên ăn rất ngậy. Vịt nấu măng tươi có thể ăn cùng cơm trắng hoặc ăn cùng bún rối đều ngon.
    cách làm thịt vịt nấu măng
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!