Sơ chế cua đồng
Cua đồng thả vào chậu nước, dùng đũa khuấy theo một chiều để cua nhả hết bùn đất bám trên mình. Cẩn thận cua kẹp vào tay có thể chảy máu nhé. Rửa nhiều lần đến khi nước trong là được.
Bóc bỏ yếm, tách mai cua rồi dùng que tăm nhọn tách riêng phần gạch cua ra bát con.
Cho thịt cua vào cối giã nát. Khi giã, cho thêm vài hạt muối để không bị bắn ra ngoài nhé.
Thêm nước vào thịt cua vừa giã, khuấy cho tan đều rồi lọc qua rây vài lần để lấy phần nước, bỏ phần bã cua.
Sơ chế nguyên liệu khác
Sườn sụn rửa với nước muối giúp khử mùi hôi và chất bẩn. Chuẩn bị nồi nước đun sôi, thả sườn sụn chần nhanh 3 phút cho sạch chất bẩn. Rửa lại sụn sạch rồi để thái sụn thành từng miếng mỏng. Chọn phần sụn non sẽ khá mềm, có thể để nhúng vào lẩu, sôi 5 phút là ăn được ngay nên bạn không cần ninh trước sụn đâu nhé. Ướp sụn với chút bột canh, bột nêm cho đậm vị hơn.
Xương ống rửa với nước muối loãng rồi cho vào nồi nước sôi chần để loại bỏ chất bẩn. Rửa lại xương cho sạch.
Bắp bò rửa sạch, dùng khăn giấy thấm cho ráo nước. Thái thịt bò thành miếng mỏng rồi xếp ra đĩa. Công đoạn này khi nào gần ăn hãy thái nhé, tránh làm thịt bò bị thâm sẽ mất ngon. Bản thân mình thích để thịt bò tươi như này rồi nhúng nhanh vào nồi lẩu đang sôi cho tái rồi ăn để cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của thịt chứ không thích ướp cùng gia vị. Rau các loại đem nhặt lấy cọng non, rửa sạch, để ráo nước rồi bày ra đĩa
Phần bắp chuối và rau muống chẻ, hãy ngâm vào chậu nước muối loãng pha thêm ít giấm ăn rau trắng và giòn hơn nhé. Khi nào gần ăn thì vớt rau để ráo nước.
Đậu phụ rửa qua nước cho sạch bụi bẩn, để ráo nước rồi cắt nhỏ, đem chiên viên trong chảo dầu.
Cà chua rửa sạch, thái múi cau
Hành tím, tỏi bóc vỏ băm nhỏ
Giấm bỗng hoặc mẻ cho vào bát nước khuấy đều rồi lọc lấy nửa bát con nước.
Nấu nước lẩu riêu cua
Xương ống cho vào nồi, thêm khoảng 2l nước rồi ninh lấy nước ngọt
Phần nước cua lọc bên trên, bạn cho vào vài hạt muối tinh khuấy đều rồi đặt lên bếp đun sôi. Việc cho muối vào sẽ giúp gạch cua nổi lên trên thành từng mảng rất đẹp. Chỉ khuấy lúc đầu để gạch không bị bén nồi thôi nhé, không khuấy khi sôi sẽ làm vỡ gạch. Khi nước sôi, bạn dùng muôi múc riêng từng mảng gạch ở trên ra bát riêng.
Phi thơm hành tím, cho gạch cua vào xào chín. Nêm thêm 1 thìa nước mắm cho đậm vị. Bạn có thể cho 1 thìa màu điều để màu đẹp hơn.
Dùng một chảo khác, phi thơm hành rồi cho cà chua xào chín. Không cần xào quá kĩ làm cà chua bị nát
Phần xương ống lọc lấy nước trong cho vào nồi nước cua vừa đun. Thêm cà chua vào. Bạn nêm nếm gia vị tùy theo khẩu vị nhé. Nêm nhạt một chút vì khi ăn, phần thịt ướp nhúng vào sẽ làm nước đậm hơn.
Cho giấm bỗng vào nồi nước lẩu để dậy mùi thơm. Khi nào gần ăn mới cho giấm bỗng, không cho từ đầu sẽ làm bay hết mùi thơm chua thanh vốn có.
Thưởng thức lẩu riêu cua bắp bò
Chuẩn bị nồi lẩu điện chuyên dụng hoặc bếp từ ăn lẩu. Cho nước lẩu ra nồi. Thêm ít gạch cua và ít đậu phụ chiên cho đẹp mắt
Bày thịt bắp bò, sườn sụn, bún rối và rau ăn kèm xung quanh. Khi ăn, nhúng từng ít thịt và au vào nồi lẩu đang sôi và thưởng thức