Go Back
+ servings
bún cá chấm ngon

Cách làm bún cá chấm

Author: Bếp MiNa
Bún cá chấm được yêu thích bởi hương vị hấp dẫn, miếng cá rán giòn rụm cùng bát nước dùng thanh mát đậm đà, nước chấm cay nồng cực đã. Học ngay cách làm bún cá chấm tại nhà theo hướng dẫn của Bếp MiNa nhé!
5 từ 2 đánh giá
Chuẩn bị 20 minutes
Nấu 40 minutes
Khẩu phần 5 người
NGUYÊN LIỆU
  • 2 kg cá rô phi
  • 500 g xương ống
  • 1 củ nghệ tươi
  • 1 củ gừng
  • 1 củ hành tây
  • 2 củ hành tím
  • 100 g bột chiên giòn
  • 1 thìa bột gừng
  • 1 thìa bột tỏi
  • 3 quả cà chua
  • 1/2 quả Dứa
  • 1/2 bát con giấm bỗng
  • 1 mớ rau cần hoặc rau cải
  • 1 kg bún rối
  • Rau thì là, rau ngổ
  • Rau ăn kèm: bắp chuối, rau muống chẻ, mùi, ngò tàu, tía tô,…
  • Măng ớt ngâm cay
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, đường, bột nêm,…
HƯỚNG DẪN 
Sơ chế nguyên liệu
  • Cá rô phi làm thịt, bỏ mang, bỏ vây, loại bỏ ruột hoàn toàn. Dùng muối hạt chà xát khắp cả bên ngoài và bên trọng bụng cá cho thật sạch. Lọc lấy phần thịt cá để riêng, phần xương và đầu cá để riêng. Lưu ý phải cạo sạch phần màng đen bên trong bụng bởi đây là nguyên nhân khiến cá bị tanh.
  • Cho cá vào ngâm bát nước pha giấm loãng thêm 10 phút. Rửa lại cá cho sạch rồi dùng giấy ăn hoặc khăn sạch thấm cho ráo nước. Thái cá thành từng miếng dày khoảng 3-4cm.
    Thái cá
  • Xương ống rửa trong nước muối loãng 10 phút giúp loại bỏ chất bẩn. Đun nồi nước sôi, cho xương vào chần 5 phút để thải hết chất bẩn cũng như mùi hôi. Rửa lại xương thật sạch.
  • Cà chua rửa sạch, thái múi cau
  • Rau cần hoặc rau cải nhặt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt khúc
  • Rau ăn kèm các loại rửa sạch, để ráo nước
Chiên cá
  • Ướp cá với nước cốt nghệ (giã nghệ tươi lấy nước hoặc dùng 1 thìa bột nghệ), bột tỏi, bột gừng, 1 thìa muối, 1 thìa bột nêm, Ướp cá trong vòng 15-20 phút rồi vắt nửa quả chanh vào trộn đều. Việc vắt chanh vào giúp chiên cá giòn hơn, miếng cá cũng đứng chắc hơn chứ không bị nát.
    chiên cá
  • Gắp cá ra bát riêng (bỏ phần nước ướp cá đi). Đổ bột chiên giòn vào xóc đều cho bám phủ một lớp bột mỏng bên ngoài miếng cá. Lưu ý không ướp quá nhiều bột chiên giòn sẽ khiến miếng cá bị nở nhũn và giảm hương vị của cá.
  • Chuẩn bị chảo dầu đun sôi, thả cá vào chiên đều đến khi cá mà vàng non. Vớt cá ra giấy thấm dầu cho ráo. Khi nào gần ăn, thả cá vào chảo dầu sôi chiên lần 2 thêm khoảng 3 phút nữa thì cá sẽ giòn ngon hơn.
    cá chiên giòn
Nấu nước dùng bún cá
  • Cho xương ống, xương cá và đầu cá cùng với 3 lít nước vào nồi. Hành tây cắt đôi cho vào cùng. Gừng và hành tím nên nướng sơ cho xém cháy thơm thì thả vào nồi xương.
  • Ninh sôi thì dùng muôi hớt bỏ bọt để nước dùng được trong. Hạ nhỏ lửa, đun liu riu khoảng 30 phút cho ngọt nước.
  • Phi thơm ít hành tím, cho cà chua vào xào chín mềm. Cho thêm dứa đảo cùng. Nêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm cho đậm vị
  • Nồi xương ninh xong thì lọc lấy nước, bỏ phần xương đi. Cho cà chua và dứa vào nồi nước dùng, đun sôi. Bạn nêm nếm gia vị muối, bột canh cho phù hợp khẩu vị gia đình. Có thể thêm vào 1 thìa đường phèn giúp cân bằng vị
    nấu nước dùng bún cá
  • Giấm bỗng lọc lấy nước, cho vào nồi nước dùng đun sôi. Khi nào gần xong mới cho giấm bỗng vào chứ không nên cho ngay từ đầu, vì sẽ làm bay mất hương vị chua thanh của giấm.
Pha nước chấm cá
  • Để pha nước chấm ngon, bạn có thể áp dụng tỉ lệ mắm, đường, chanh, nước lọc là 1:1:1:4. Tỉ lệ này có thể dùng pha mọi loại nước chấm khác nhau. Đầu tiên, dùng 1 nhánh gừng nhỏ và 4 tép tỏi, đường, ớt cay cho vào cối giã nhuyễn. Cho nước mắm, nước cốt chanh và nước lọc vào khuấy đều. Có thể thêm 1 thìa tỏi, ớt băm nhỏ nổi lên cho đẹp. Rau thì là cắt nhỏ cho vào để thơm hơn.
    pha nước mắm chấm cá
Thưởng thức bún cá chấm
  • Bún cá chấm ăn như thế nào là đúng cách? Đúng như tên gọi của nó, bún cá chấm khi ăn sẽ để cá chiên riêng một đĩa chứ không cho cùng vào bát bún. Vì thế không thể thiếu một bát nước chấm gừng tỏi cay nồng đi kèm. Mỗi phần thường gồm: tô bún chan nước dùng bốc hơi nghi ngút, đĩa cá chiên vàng giòn thơm phức, bát nước chấm cay nồng và đĩa rau sống ăn kèm. Khi thưởng thức, bạn chấm cá rán vào bát nước mắm sền sệt, cắn một miếng giòn rụm, rồi từ từ thêm lát măng cay tê tê đầu lưỡi và thìa bún nóng trong bát nước dùng thanh thanh.
    thưởng thức bún cá chấm
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!