Go Back
+ servings
cách làm chân gà sả tắc

Cách làm chân gà sả tắc

Author: Bếp MiNa
Chân gà ngâm sả tắc không chỉ là món nhậu yêu thích cho các ông chồng mà còn là món ăn vặt xế chiều của hội chị em. Cách làm chân gà sả tắc như nào thế nào giòn ngon đậm đà, chua ngọt hài hòa?
4.80 từ 5 đánh giá
Chuẩn bị 15 minutes
Nấu 30 minutes
Khẩu phần 5 người
NGUYÊN LIỆU
  • 20 cái chân gà
  • 8 củ sả
  • 5 quả ớt cay
  • 1 nhánh gừng
  • 1 nắm tiêu đen nguyên hạt
  • 5 chanh
  • 100 g đường
  • 120 g giấm gạo
  • 120 g nước mắm ngon
  • 500 ml nước
  • Muối hạt
  • Rượu trắng
HƯỚNG DẪN 
Sơ chế nguyên liệu
  • Chân gà bóc hết lớp màng vàng bên ngoài còn sót lại.
  • Bóp chân gà với muối hạt và rượu trắng, chú ý các kẽ móng. Một cách khác là ngâm chân gà với nước chanh hoặc giấm cũng giúp khử mùi hôi hiệu quả. Rửa lại chân gà với nước nhiều lần cho thật sạch. Chặt chân gà làm đôi
  • Gừng cạo sạch vỏ, 1 nửa đập dập còn 1 nửa thái sợi dài
  • Sả bóc bớt bẹ già. Lấy 2 củ đập dập cắt khúc, số còn lại đem thái vát chéo hoặc chẻ nhỏ
  • Ớt thái lát
  • Tắc rửa sạch, thái lát mỏng, bỏ hạt.
  • Lá chanh rửa sạch, cắt nhỏ
Luộc chân gà
  • Đun sôi nồi nước, thêm gừng đập và sả đập dập vào. Nước sôi thả chân gà vào luộc
  • Chân gà công nghiệp luộc rất nhanh chín. Bạn chỉ cần tính thời gian 6-7 phút từ lúc nước sôi trở lại là được. Không luộc quá lâu làm chân mềm nhũn ăn sẽ không có độ giòn
  • Chuẩn bị một bát nước đá lạnh, vớt chân gà luộc thả ngay vào bát đá ngâm. Việc này làm chân săn chắc lại, ăn giòn hơn rất nhiều và chân cũng không bị thâm.
  • Ngâm chân gà 15 phút xong thì vớt ra rổ cho ráo nước
Nấu nước ngâm chân gà
  • Cho nước, nước mắm, đường, giấm ăn vào nồi đun sôi. Thêm gừng thái sợi, ớt cay, tiêu đen cả hạt vào cùng. Đun sôi nhỏ lửa 5 phút thì tắt bếp để cho nguội bớt
Ngâm chân gà sả ớt
  • Xếp chân gà vào hộp hoặc hũ thủy tinh có nắp đậy. Cho sả, tắc và lá chanh vào cùng
  • Đổ nước ngâm gà đã nguội vào cho ngập chân gà. Đậy nắp kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Chân gà ngâm sả tắc có thể ăn sau 8 giờ.
Muối chấm chân gà sả tắc
  • Muối chấm là linh hồn của món ăn. Mặc dù chân gà ngâm đã thấm đủ gia vị hài hòa rất vừa miệng nhưng bạn không thể thiếu một đĩa muối chấm kèm. Bạn chỉ cần cho 1 thìa muối tinh, 1,5 thìa đường, 2 quả ớt xiêm, 3 cái lá chanh, nửa quả chanh vắt, 1 thìa sữa đặc vào máy xay nhuyễn là được.
GHI CHÚ
Nhiều người tự ngâm chân gà sả tắc tại nhà xong không hiểu vì sao chân gà không được giòn, ăn hay có vị đắng. Trong quá trình thực hiện bạn cần lưu ý những điều sau.
– Chân gà tiếp xúc trực tiếp với đất cát bẩn nên phải sơ chế thật sạch để không có mùi hôi.
– Không được bỏ qua bước ngâm chân gà luộc vào bát đá lạnh. Không chỉ tạo độ giòn mà khi ngâm còn làm sạch phần nhũ, giúp chân gà ngâm không bị tạo lớp thạch.
– Không cho sả vào đun cùng nước ngâm. Bởi nhiệt độ nóng làm sả tiết ra tinh dầu nhiều sẽ có vị đắng. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến chân gà có vị đắng
– Hạt tắc cũng làm chân gà bị đắng vì thế hãy loại bỏ chúng hoàn toàn nhé
– Nếu cho nhiều tắc, hãy nắm bớt nước tránh bị chua quá
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!