Vịt nấu chao là món ăn đặc trưng của người Nam Bộ với hương vị thơm ngon, béo ngậy. Thịt vịt mềm ngọt cùng với khoai môn dẻo thơm, vị béo của chao tạo nên sức hút không thể chối từ
Đầu tiên, cho vịt vào chậu nước để nhổ hết những cái lông còn sót lại, moi hết nội tạng trong bụng, nhất là phần phổi dính sát vào khung xương
Dùng muối hạt và chanh chà sát bên ngoài và trong bụng giúp khử mùi hôi hiệu quả. Một cách khác là dùng gừng đập dập chà sát cũng hiệu quả
Cắt bỏ phần phao câu bởi đây cũng là nguyên nhân gây mùi hôi. Nếu bạn thích ăn phau câu thì hãy cắt bỏ phần hoi màu vàng đi nhé.
Rửa lại thịt vịt cho thật sạch rồi chặt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Sơ chế nguyên liệu khác
Gừng cạo sạch vỏ, băm nhỏ
Hành tím bóc bỏ, băm nhỏ
Sả bóc bớt bẹ già rồi băm nhỏ
Khoai môn gọt vỏ, cho vào chậu nước muối loãng ngâm 15 phút rồi rửa sạch hết nhớt. Rửa sạch khoai rồi cắt thành miếng nhỏ
Ướp thịt vịt
Ướp thịt vịt cùng 1/2 sả, gừng, hành tím băm, 1 thìa muối, 1 thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, chao (để lại 3 thìa làm chấm). Trộn đều rồi ướp vịt trong 30 phút – 1 giờ.
Chiên khoai môn
Cho khoai môn vào chiên sơ 2 mặt rồi gặp ra để ráo dầu. Việc chiên khoai môn trước sẽ giúp khoai không bị nát khi nấu.
Nấu chao vịt
Cho 3 thìa dầu ăn vào nồi, phi thơm phần sả băm, gừng và hành tím băm còn lại
Trút thịt thịt vào xào săn lại. Tiếp đó cho 2 thìa màu điều vào đảo đều để món ăn có màu sắc hấp dẫn hơn.
Cho nước dừa tươi và nước cho xăm xắp mặt thịt. Đun sôi bùng thì dùng muôi hớt bỏ bọt để nước trong
Đun nhỏ lửa 20 phút cho thịt vịt chín mềm thì cho khoai môn vào cùng. Nêm lại gia vị cho hợp khẩu vị
Nấu thêm 15 phút nữa khi khoai chín là được.
Làm chấm chao
Cách làm vịt nấu chao ngon không thể thiếu một bát chấm chao đi kèm. Bạn chỉ cần cho phần cho để lại ở trên vào bát. Thêm 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 1/2 thìa tỏi băm, 1/2 thìa ớt băm. Sau đó dùng thìa tán nhuyễn chao là được.
Thưởng thức vịt nấu chao
Vịt nấu chao có thể ăn cùng cơm trắng, ăn cùng bún rối hoặc bánh mì đều ngon. Bạn nên cho vào bếp điện, vừa ăn vừa đun nóng như kiểu ăn lẩu. Nhúng kèm rau cải hoặc rau muống vào nồi chao cho chín rồi ăn kèm.
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!