Go Back
+ servings
cách nấu chao vịt ngon nhất

Cách nấu chao vịt

Author: Bếp MiNa
Vịt nấu chao là món ăn đặc trưng của người Nam Bộ với hương vị thơm ngon, béo ngậy. Thịt vịt mềm ngọt cùng với khoai môn dẻo thơm, vị béo của chao tạo nên sức hút không thể chối từ
5 từ 3 đánh giá
Chuẩn bị 15 minutes
Nấu 30 minutes
Khẩu phần 5 người
NGUYÊN LIỆU
  • 1,5 kg thịt vịt
  • 100 g chao môn
  • 1 nhánh gừng
  • 2 cây sả
  • 2 củ hành tím
  • 300 g khoai môn
  • 2 thìa màu điều
  • 500 g nước dừa tươi
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm, dầu hào,…
  • 500 g bún rối
  • Rau ăn kèm: rau cải xanh hoặc rau muống
HƯỚNG DẪN 
Sơ chế thịt vịt
  • Đầu tiên, cho vịt vào chậu nước để nhổ hết những cái lông còn sót lại, moi hết nội tạng trong bụng, nhất là phần phổi dính sát vào khung xương
  • Dùng muối hạt và chanh chà sát bên ngoài và trong bụng giúp khử mùi hôi hiệu quả. Một cách khác là dùng gừng đập dập chà sát cũng hiệu quả
  • Cắt bỏ phần phao câu bởi đây cũng là nguyên nhân gây mùi hôi. Nếu bạn thích ăn phau câu thì hãy cắt bỏ phần hoi màu vàng đi nhé.
  • Rửa lại thịt vịt cho thật sạch rồi chặt thành miếng nhỏ vừa ăn.
    chặt thịt vịt
Sơ chế nguyên liệu khác
  • Gừng cạo sạch vỏ, băm nhỏ
  • Hành tím bóc bỏ, băm nhỏ
  • Sả bóc bớt bẹ già rồi băm nhỏ
  • Khoai môn gọt vỏ, cho vào chậu nước muối loãng ngâm 15 phút rồi rửa sạch hết nhớt. Rửa sạch khoai rồi cắt thành miếng nhỏ
Ướp thịt vịt
  • Ướp thịt vịt cùng 1/2 sả, gừng, hành tím băm, 1 thìa muối, 1 thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, chao (để lại 3 thìa làm chấm). Trộn đều rồi ướp vịt trong 30 phút – 1 giờ.
    ướp thịt vịt nấu chao
Chiên khoai môn
  • Cho khoai môn vào chiên sơ 2 mặt rồi gặp ra để ráo dầu. Việc chiên khoai môn trước sẽ giúp khoai không bị nát khi nấu.
    chiên khoai môn
Nấu chao vịt
  •  Cho 3 thìa dầu ăn vào nồi, phi thơm phần sả băm, gừng và hành tím băm còn lại
  • Trút thịt thịt vào xào săn lại. Tiếp đó cho 2 thìa màu điều vào đảo đều để món ăn có màu sắc hấp dẫn hơn.
  • Cho nước dừa tươi và nước cho xăm xắp mặt thịt. Đun sôi bùng thì dùng muôi hớt bỏ bọt để nước trong
  • Đun nhỏ lửa 20 phút cho thịt vịt chín mềm thì cho khoai môn vào cùng. Nêm lại gia vị cho hợp khẩu vị
    cách nấu chao vịt ngon nhất
  • Nấu thêm 15 phút nữa khi khoai chín là được.
Làm chấm chao
  • Cách làm vịt nấu chao ngon không thể thiếu một bát chấm chao đi kèm. Bạn chỉ cần cho phần cho để lại ở trên vào bát. Thêm 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 1/2 thìa tỏi băm, 1/2 thìa ớt băm. Sau đó dùng thìa tán nhuyễn chao là được.
    làm chấm chao
Thưởng thức vịt nấu chao
  • Vịt nấu chao có thể ăn cùng cơm trắng, ăn cùng bún rối hoặc bánh mì đều ngon. Bạn nên cho vào bếp điện, vừa ăn vừa đun nóng như kiểu ăn lẩu. Nhúng kèm rau cải hoặc rau muống vào nồi chao cho chín rồi ăn kèm.
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!