Go Back
+ servings
cách làm thịt kho tàu miền bắc

Cách Nấu Thịt Kho Tàu Miền Bắc

Author: Bếp MiNa
Cách nấu thịt kho tàu miền Bắc ngon đậm đà, thịt mềm màu quyện trong nước sốt nâu vàng sóng sánh ăn cùng cơm trắng thì hết sảy. Liệu nấu thịt kho tàu kiểu Bắc có gì khác với những vùng miền khác?
5 từ 3 đánh giá
Chuẩn bị 15 minutes
Nấu 30 minutes
Khẩu phần 5 người
NGUYÊN LIỆU
  • 500 g thịt ba chỉ
  • 5 quả trứng gà
  • 1 củ hành tím
  • 2 thìa nước hàng
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm, đường, dầu hào…
HƯỚNG DẪN 
Sơ chế nguyên liệu
  • Thịt ba chỉ rửa với nước muối loãng, ngâm 10 phút giúp khử mùi hôi hiệu quả. Chuẩn bị nồi nước sôi, thả thịt vào chần nhanh 3 phút giúp loại bỏ chất bẩn và mùi hôi hiệu quả.
  • Rửa sạch lại thịt. Thái thành từng miếng vuông vắn khoảng bằng 2/3 bao diêm là được.
  • Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ
Thắng nước màu
  • Để đảm bảo nồi thịt kho có màu vàng nâu đẹp mắt thì khâu thắng nước hàng này quyết định phần lớn. Nước màu phải chuẩn cánh gián, không được quá lửa để cháy khét hay nhạt màu quá cũng không được.
  • Cho 2 thìa đường cùng 2 thìa nước vào chảo. Đặt lên bếp nhỏ lửa để đường tan chảy từ từ. Khi đường tan hết, chuyển màu nâu cánh gián đẹp mắt thì thêm chút xíu nước khuấy đều là được. Lưu ý trong quá trình đun, hãy để đường tự tan chứ đừng dùng đũa đảo sẽ làm đường kết tủa lại.
Ướp thịt
  • Cho thịt vào bát. Ướp cùng hành tím, 2 thìa nước hàng, 1 thìa nước mắm, 1 thìa bột nêm, 1/2 thìa bột canh, 1 thìa dầu hào, 1/2 thìa tiêu. Trộn đều rồi ướp thịt trong 20 phút
  • Trong thời gian ướp thịt, bạn hãy đi luộc trứng nhé. Trứng luộc sôi tầm 7-8 là được. Nhớ bỏ thêm xíu muối hạt để bóc vỏ dễ hơn. Trứng chín, đem bóc vỏ rồi rửa lại qua với nước cho sạch.
Nấu thịt kho tàu
  • Cho thịt vào chảo, chiên sơ 2 mặt cho xém vàng. Bạn có thể cho thịt luôn vào nồi và xào thịt săn lại luôn cũng được.
  • Xếp thịt vào nồi, thịt sẽ ngon hơn khi kho bằng nồi đất hoặc nồi sứ. Đổ nước vào xăm xắp mặt thịt (hoặc thay bằng nước dừa nhé)
  • Kho to lửa cho nồi thịt sôi bùng thì hớt bỏ bớt bọt ở trên. Hạ nhỏ lửa, kho tầm 10 phút thì cho trứng gà vào. Nêm lại gia vị cho vừa miệng.
  • Kho thịt thêm 15 phút đến khi nồi thịt gần cạn hết nước, miếng thịt mềm săn chắc lại là được– Thêm hành lá cắt nhỏ rồi tắt bếp
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!