Go Back
+ servings
sắn hấp cốt dừa

Sắn Hấp Cốt Dừa

Author: Bếp MiNa
Sắn hấp cốt dừa bở, dẻo thơm quyện trong vị béo ngậy của cốt dừa, thơm mùi lá dứa, bùi của vài sợi dừa tươi. Chỉ nghĩ đến thôi đã thấy thèm rồi. Bếp MiNa mách bạn cách làm sắn hấp cốt dừa ngay sau đây nhé.
5 từ 1 đánh giá
Chuẩn bị 10 minutes
Nấu 20 minutes
Khẩu phần 4 người
NGUYÊN LIỆU
  • 700 g sắn tươi
  • 150 g nước cốt dừa
  • 500 ml nước dừa tươi
  • vài cọng lá dứa
  • 1 thìa muối hạt
  • 1/2 bát cơm dừa bào sợi
  • 1 thìa vừng rang
HƯỚNG DẪN 
Sơ chế sắn
  • Sắn cắt bỏ đầu đuôi rồi lột vỏ. Có nhiều cách lột vỏ khác nhau, bạn có thể cắt thành khúc ngắn rồi dùng mũi dao rạch 1 đường ở lớp vỏ rồi bóc ra dễ dàng. Hoặc dùng mũi dao khía những đường tròn chéo chạy quanh lớp vỏ rồi lột cả củ dài như vậy.
  • Cắt sắn thành từng khúc ngắn khoảng 8-10cm. Chuẩn bị chậu nước cho muối vào hòa tan rồi ngâm sắn khoảng 3-5 giờ. Công đoạn này là bắt buộc bởi sắn tươi có rất nhiều độc, ngâm muối để khử độc hiệu quả. Nếu luộc luôn để ăn, có thể sẽ bị say sắn.
  • Trong quá trình ngâm, nên thay nước 1-2 lần nhé. Sau đó rửa lại sắn cho thật sạch.
Hấp sắn
  • Có nhiều kiểu hấp sẵn khác nhau. Có người cho sắn vào xửng rồi hấp bằng nước cốt dừa ở dưới, kiểu này thời gian sẽ lâu hơn. Có người lại thích cho sắn vào cùng nước dừa rồi để sôi nhỏ lửa cho sắn chín từ từ. Làm cách nào cũng được, miễn sao sắn phải bở nhưng ráo, không được ướt
  • Bạn có thể lót lá dứa xuống đáy xửng, xếp sắn lên trên. Nước dừa tươi đổ xuống dưới (để lại khoảng 100ml). Sau đó hấp nhỏ lửa khoảng 30 phút là được. Không cần phải hấp chín bở tung, chỉ cần sắn vừa chín tới là được nhé, vì mình còn phải hấp cùng nước cốt dừa một lần nữa.
Sắn hấp nước cốt dừa
  • Sử dụng một cái nồi đế dày khác, cho sắn vừa hấp vào. Rưới nước cốt dừa và lượng nước dừa còn lên trên. Rải cơm dừa bào sợi lên trên cùng
  • Đậy vung và hấp ở lửa thật nhỏ cho sắn ngấm vị béo ngậy của cốt dừa. Thời gian hấp khoảng 10-15 phút tùy lượng sắn, không cần hấp đến khi cạn.
  • Cho sắn hấp nước cốt dừa ra đĩa. Rắc thêm vài hạt vừng rang lên trên cho thơm rồi thưởng thức
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!