Go Back
+ servings
cách làm canh cá khoai nấu ngót

Cá khoai nấu ngót

Author: Bếp MiNa
Cá khoai nấu ngót là món canh dân giã nhưng vị ngọt thanh rất phổ biến trong mâm cơm người miền Trung. Cá khoai mềm thơm cùng vị chua dịu của dứa, ngọt thanh của cà chua cùng các gia vị rất dễ ăn.
5 từ 2 đánh giá
Chuẩn bị 10 minutes
Nấu 15 minutes
Khẩu phần 4 người
NGUYÊN LIỆU
  • 400 g cá khoai
  • 2 quả cà chua
  • 1/2 quả dứa chín
  • 1/2 củ hành tây
  • 1 nhánh gừng
  • 1 củ hành tím
  • 3 tép tỏi
  • 1 thìa bột nghệ
  • vài cọng cần tây
  • ớt tươi
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm…
HƯỚNG DẪN 
Sơ chế nguyên liệu
  • Cá khoai cắt bỏ mang, vây. Mổ ruột cá rồi cạo sạch lớp màng đen bên trong. Chặt cá thành từng khúc ngắn. Sau đó dung nước muối loãng hoặc nước rượu trắng, thêm ít gừng đập dập vào rồi ngâm rửa cá trong 15 phút. Cách này giúp khử mùi tanh cực hiệu quả. Rửa lại cá cho sạch rồi để ráo nước.
  • Cà chua rửa sạch, thái múi cau
  • Hành tây lột vỏ, thái múi cau
  • Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, bỏ phần lõi ở giữa rồi thái miếng nhỏ
  • Cần tây nhặt lấy cọng non, rửa sạch rồi cắt khúc
  • Hành tím, tỏi bóc vỏ băm nhỏ
Ướp cá khoai
  • Cho cá khoai vào bát, thêm tỏi băm, bột nghệ, một chút xíu nước mắm, bột nêm, tiêu xay, vài lát ớt. Trộn đều rồi ướp 20 phút cho ngấm gia vị.
Cá khoai nấu ngót
  • Phi thơm phần hành tím và tỏi băm còn lại cho thơm. Cho cà chua vào xào chín Nêm thêm ½ thìa muối, ½ thìa bột nêm
  • Đổ nước canh vào ước chừng đủ lượng canh cần dùng. Khi nước canh sôi thì thả dứa và hành tây vào.
  • Tiếp theo, thả cá khoai đã ướp gia vị vào. Nêm gia vị cho vừa miệng.
  • Canh sôi bùng thì bớt bớt bọt để nước canh được trong. Cá khoai rất nhanh chín, chỉ cần đun sôi khoảng 5-6 phút là được
  • Thả rau cần vào, cho canh sôi trở lại và tắt bếp
  • Múc cá khoai nấu ngót ra bát và thưởng thức khi còn nóng
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!