Sơ chế nguyên liệu
Xương ống rửa sạch với nước muối loãng để khử mùi hôi. Đem trần trong nồi nước sôi 5 phút để thải hết chất bẩn. Rửa lại xương cho sạch
Dứa gọt vỏ, bỏ mắt. Lấy ¼ quả băm nhuyễn để làm mắm nêm, ¼ quả thái thành thanh ăn cuốn cùng rau sống còn ½ quả thái lát mỏng để cho vào nước lẩu.
Hành tím, tỏi băm nhỏ. Sả bóc vỏ, đập dập, cắt khúc
Hành tây lột vỏ, thái múi cau.
Rau sống các loại nhặt lấy cọng non, rửa sạch, để ráo nước. Chuối xanh, khế gọt vỏ rồi thái mỏng hoặc thái thành thanh dài
Thịt bò rửa với nước muối loãng cho sạch. Dùng khăn giấy thấm ráo nước. Thái thịt ngang thớ thành từng miếng mỏng rồi bày thịt ra đĩa. Khâu này đợi khi gần ăn mới làm nhé, tránh để lâu thịt bò bị thâm. Bản thân mình thích để thịt tươi như này nhúng vào nước lẩu để giữ được hương vị ngọt tự nhiên hơn chứ không thích ướp với gia vị trước. Còn bạn, nếu thích hãy ướp thịt với chút gừng, tỏi băm, bột nêm, tiêu trước 15 phút nhé.
Nấu nước lẩu bò nhúng dấm
Cho xương ống vào nồi cùng 2l nước. Ninh khoảng 1 giờ để lấy nước. Trong quá trình ninh, hớt bọt thường xuyên để nước được trong. Sau đó lọc lấy nước, bỏ xương đi
Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, phi thơm phần hành tím, tỏi và sả. Đổ phần nước vừa ninh xương vào. Thêm nước dừa tươi, giấm trắng, hành tây, dứa vào.
Đun sôi nước lẩu thì nêm đường phèn, muối, bột nêm cho vừa miệng. Nước lẩu bò nhúng dấm có vị chua dịu, ngọt thanh chứ không bị gắt. Đun sôi khoảng 10 phút là được
Pha mắm nêm
Chuẩn bị: ¼ quả dứa băm nhỏ, 5 thìa mắm nêm, 4 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, ½ thìa ớt băm nhỏ, 4 thìa nước lọc
Thực hiện: Cho mắm nêm, đường, nước lọc vào bát khuấy cho đường tan đều. Thêm dứa băm nhỏ, nước cốt chanh và ớt khuấy đều là được
Thưởng thức lẩu bò nhúng dấm
Múc nước lẩu ra nồi điện chuyên dụng hoặc nồi bếp từ.
Bày thịt bò, rau sống các loại, bún, bánh tráng
Khi ăn, nhúng nhanh thịt bò vào nồi nước đang sôi khoảng 30s là được, không nhúng quá kĩ làm thịt bị dai
Dùng bánh tráng, cho rau thơm, chuối, dứa, khế, thịt bò, bún lên rồi cuốn tròn lại. Chấm cùng nắm mêm và thưởng thức