Canh hàu nấu chua có vị béo ngậy của hàu sữa, chua chua, ngọt thanh của dứa và cà chua, thêm mùi thơm rau răm hành lá. Món canh không chỉ ngon, mát mà còn cực bổ dưỡng.
Hàu sữa đổ ra rổ, rửa với nước cho sạch hết cát dính sót lại. Dùng nước muối loãng ngâm hàu 15 phút vừa khử mùi tanh vừa khử nhớt hiệu quả. Bạn cũng có thể dùng nước rượu loãng. Sau đó rửa lại thật sạch rồi để ráo nước
Cà chua rửa sạch, thái múi cau
Dứa gọt vỏ, bỏ mắt rồi thái lát mỏng
Me ngào ngâm vào nửa bát con nước nóng, dầm cho nát rồi lọc lấy nước cốt. Ngoài cách dùng me thì bạn có thể thay bằng nước mẻ, sấu tùy từng vùng miền.
Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng thái sợi. Vì hàu có tính hàn nên thêm vào một chút gừng nhỏ để làm ấm, tránh bị lạnh bụng.
Rau răm, hành lá nhặt lấy cọng non, rửa rồi thái nhỏ
Nấu canh chua hàu
Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím và gừng. Tiếp đó cho hàu vào xào săn lại. Nêm 1 thìa nước mắm, ½ thìa bột nêm để đậm đà hơn. Cho cà chua vào xùng cùng đến khi cà chua chín mềm.
Đổ một bát tô nước vào, ước chừng đủ canh dùng. Thêm bát nước cốt me vào
Canh sôi thì thả dứa vào. Nêm gia vị muối, bột nêm cho vừa miệng. Nếu thích bạn có thể thêm vào 1 thìa đường để cân bằng lại vị chua nhé
Dùng muôi hớt bỏ bọt để nước canh được trong. Để canh sôi nhỏ lửa khoảng 3-4 phút là được
Thêm rau răm, hành lá vào rồi tắt bếp
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!