Go Back
+ servings
cách làm bò cuốn lá lốt

Cách làm bò nướng lá lốt

Author: Bếp MiNa
Thịt bò cuốn lá lốt là món ăn dân giã nhưng hương vị hấp dẫn vô cùng. Với cách làm bò cuốn lá lốt vô cùng đơn giản dưới đây, bạn có thể tự tay chế biến món nhậu ngon cho các ông chồng.
4.50 từ 6 đánh giá
Chuẩn bị 15 minutes
Nấu 30 minutes
Khẩu phần 6 người
NGUYÊN LIỆU
  • 300 g Thịt bò
  • 150 g Thịt nạc vai
  • 100 g Mỡ chài
  • 2 cây Sả
  • 1 củ Hành tím
  • 1 nắm Lá lốt
  • 1 nắm Hành lá
  • Gia vị: dầu hào, muối, tiêu, bột nêm, đường…
  • Bún rối ăn kèm
  • Bánh tráng
  • Lạc rang giã dập: nửa bát con
  • Rau sống các loại: rau diếp, mùi, húng bạc hà, dưa chuột, dứa…
HƯỚNG DẪN 
Sơ chế nguyên liệu
  • Thịt bò, thịt lợn rửa với nước muối loãng để khử mùi hôi hiệu quả. Sau đó dùng khăn sạch hoặc giấy ăn thấm cho ráo nước. Cho thịt vào máy xay xay thật nhỏ. Bạn cũng có thể mua sẵn thịt đã xay trong siêu thị, tuy nhiên cần chọn kĩ lưỡng tránh mua phải thịt không được tươi.
  • Mỡ thăn rửa sạch, để ráo nước. Nếu có thời gian, hãy trộn mỡ với 1 thìa đường rồi đem hong dưới nắng khoảng 2 giờ cho miếng mỡ săn lại sẽ ngon hơn. Còn không thì hãy bỏ qua bước này. Cho mỡ băm nhuyễn hoặc cho xay cùng thịt luôn.
  • Lá lốt rửa sạch. Chọn những lá to, lành lặn để cuốn. Còn những lá bị rách thì thái nhỏ trộn cùng nhân
  • Hành lá rửa sạch, thái nhỏ làm mỡ hành
  • Sả bóc bẹ già rồi băm thật nhỏ. Hành tím băm nhỏ
Ướp thịt bò
  • Cho thịt bò, thịt lợn, mỡ chài, sả, hành tím, lá lốt, 1 thìa bột nêm, 1 thìa tiêu, 1 thìa dầu hào, 1 thìa dầu mè. Trộn đều rồi bọc kín bát thịt, cho vào ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 1 giờ cho thịt ngấm gia vị.
    ướp thịt bò lá lốt
Cuốn bò lá lốt
  • Trải lá lốt ra thớt hay mặt phẳng, đặt mặt gân lá lên trên.
  • Cho một lượng thịt nhân vừa đủ vào. Gấp 2 mép bên rồi cuộn tròn lại như cuốn chả lá lốt. Ghim chắc bằng đầu cuống hoặc sử dụng tăm nhọn.
    cuốn thịt bò lá lốt
Nướng bò lá lốt
  • Cách làm thịt bò nướng lá lốt ngon nhất là nướng trên than hoa. Mùi khói than quyện vào từng miếng thịt tạo nên hương vị rất đặc biệt. Vừa nướng trên bếp, nghe tiếng xèo xèo cùng phần mỡ chảy ra, chỉ cần nhìn thôi đã muốn thưởng thức nay lập tức. Trong quá trình nướng, nhớ lật thường xuyên tránh làm chả bị cháy nhé.
    nướng thịt bò cuốn lá lốt
  • Ngoài ra, có thể nướng bò lá lốt bằng nồi chiên không dầu vô cùng tiện lợi. Xếp bò cuốn vào khay nướng. Set nhiệt 180 độ. nướng trong 15 phút. Sau đó lấy ra, dùng chổi quét một lớp dầu bên ngoài để miếng chả bóng mướt, không bị khô. Nướng thêm 5 phút nữa là được.
    nướng bò cuốn lá lốt bằng nồi chiên
Làm mỡ hành
  • Cho hành lá vào cái bát. Nêm vào 1 chút bột nêm, chút nước tương, chút nước mắm rồi trộn đều
  • Cho khoảng 1 muôi canh dầu ăn vào chảo đun sôi (nếu có mỡ thăn càng thơm). Dầu sôi thì đổ vào bát hành trộn đều là được.
  • Xếp bò cuốn lá lốt ra đĩa. Rưới mỡ hành lên trên và rắc lạc giã dập vào.
Mắm nêm chấm bò cuốn lá lốt
  • Để làm mắm nêm chấm bò cuốn thì cần chuẩn bị: 1/4 quả dứa chín bằm nhuyễn, 1/2 bát mắm nêm, 3 thìa đường, 1 thìa tỏi băm, 1/2 thìa ớt băm. Cho mắm nêm, thêm chút nước lọc và dứa vào nồi đun sôi nhỏ lửa để hỗn hợp hơi sánh lại. Thêm đường vào khuấy đều cho tan. Cuối cùng cho tỏi ớt băm vào, nêm lại cho có vị chua cay mặn ngọt hài hòa là được.
    cách làm bò cuốn lá lốt
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!