Sơ chế ghẹ
Ghẹ (cua) mua về không sơ chế ngay mà bạn hãy để nguyên trong túi bóng và cho vào ngăn mát tủ lạnh 2 giờ. Nhiệt độ thấp làm ghẹ bị “ngất” tạm thời, khi đó đem sơ chế và chế biến sẽ không làm ghẹ bị rụng càng, nhất là khi chế biến các món hấp, luộc.
Dùng bàn chải cọ nhẹ nhàng vào thân ghẹ để loại bỏ chất bẩn dễ dàng. Tách riêng phần mai, cắt bỏ phổi, măt, đầu càng rồi rửa cho thật sạch. Lưu ý rửa nhẹ nhàng để không bị trôi mất phần trứng và gạch. Chặt đôi con ghẹ nếu to quá. Bạn cũng có thể lắp mai ghẹ vào để tạo hình nguyên con cho đẹp mắt
Táo rửa sạch, thái lát nhỏ. Hành tây thái múi cau– Gừng cạo sạch vỏ, thái sợi. Tỏi thái lát– Tảo bẹ cắt khúc ngắn– Hành boaro thái ngắn. Ớt thái lát chéo
Nấu sốt tương ngâm ghẹ
Cho nước tương, đường nâu, táo, 1/2 hành tây, tảo bẹ, 1/2 ớt đỏ, tỏi, gừng cùng với 4 bát con nước lọc vào nồi
Đun sôi nhỏ lửa 15 phút. Để hỗn hợp nguội ở nhiệt độ phòngDùng rây lọc lấy phần nước tương, bỏ bã
Ghẹ ngâm nước tương
Xếp ghẹ vào hũ thủy tinh sạch đã được khử trùng bằng nước sôi. Xếp phần bụng úp xuống dưới. Thêm hành tây, hành boaro và ớt còn lại vào.
Đổ hỗn hợp nước tương vào cho ngập thịt ghẹ
Đậy kín hũ và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sau 24 giờ là có thể thưởng thức được
Thưởng thức ghẹ ngâm nước tương
Ghẹ ngâm tương ngon nhất là sử dụng trong vòng 5 ngày. Khi ăn, gắp riêng phần thịt ghẹ ra đĩa, rưới thêm ít nước tương lên trên. Bạn nhớ rắc thêm chút mè rang lên để dậy mùi thơm.
Ghẹ ngâm tương không hề tanh mà có vị ngọt tự nhiên của thịt ghẹ, mùi thơm đặc trưng của nước tương và các gia vị, chút cay nồng của ớt tươi. Bạn hãy chuẩn bị thêm bát cơm trắng nóng để ăn cùng ghẹ sẽ ngon tuyệt. Dùng mũi dao hoặc thìa để tách phần thịt ra rồi trộn cùng cơm.