Go Back
+ servings
kim chi cải thảo ngon

Cách làm kim chi cải thảo

Author: Bếp MiNa
Kim chi là món ăn truyền thống của người Hàn không thể thiếu trong các bữa ăn. Cùng học cách làm kim chi cải thảo đơn giản, giòn ngon chuẩn vị theo hướng dẫn của Bếp Mina dưới đây nhé!
4.34 từ 6 đánh giá
Chuẩn bị 30 minutes
Nấu 20 minutes
Khẩu phần 4 người
NGUYÊN LIỆU
  • 3 kg cải thảo
  • 120 g Ớt sừng
  • 70 g Tỏi
  • 40 g Gừng
  • 150 g hành tây
  • 200 g Lê hoặc táo
  • 80 g Tép muối Hàn Quốc
  • 40 g Nước mắm
  • 60 g Đường
  • 140 g Củ cải
  • 120 g Ớt bột Hàn Quốc
  • 50 g Bột nếp
  • 1 củ cà rốt
  • 1 nắm Hành lá
  • 1 nắm Hẹ
  • 300 g Muối hạt
HƯỚNG DẪN 
Ngâm rau cải thảo
  • Rau cải thảo tách bớt bẹ già bên ngoài. Dùng dao chẻ đôi hoặc ba tùy kích thước cây rau. Chỉ chẻ một đoạn ngắn ở cuống, sau đó dùng tay tách để cây rau được đẹp, không bị nát.
    tách rau cải thảo
  • Bốc từng nắm muối hạt, rắc vào từng lớp bẹ rau, nhất là sâu vào bên trong cuống. Làm lần lượt cho đến hết.
    ngâm rau cải thảo làm kim chi
  • Cho rau vào một cái chậu, đổ ngập nước vào. Dùng một cái chậu nước nhỏ hơn hoặc vật nặng đè cho rau chìm trong nước. Ngâm rau ít nhất 5 giờ
  • Kiểm tra xem rau đạt chưa bằng cách dùng tay bẻ đôi một bẹ rau, nếu bẹ mềm oặt là đạt. Còn nếu bẹ giòn, nghe được tiếng gãy gập thì chưa đạt, cần phải ngâm thêm.
    vắt ráo rau cải thảo
  • Rửa rau nhiều lần với nước sạch cho hết mặn. Nhớ rửa từng bẹ bởi muối ngấm vào sâu bên trong. Sau đó vắt cho thật ráo nước. Nếu có thời gian hãy treo cải thảo vào móc quần áo. Để hong gió khoảng 1 giờ để rau ráo nước
Sơ chế các nguyên liệu khác
  • – Gừng, tỏi bóc vỏ rồi rửa sạch
    – Ớt sừng rửa sạch, cắt nhỏ, bỏ bớt phần hạt bên trong
    – Lê hoặc táo gọt vỏ, cắt nhỏ
    – Củ cải gọt vỏ, cắt nhỏ
    – Hành tây lột vỏ, cắt nhỏ
    – Hành lá, hẹ rửa sạch rồi cắt khúc
    – Cà rốt gọt vỏ rồi nạo sợi
  • Bột nếp cho vào chảo cùng với nửa bát con nước. Đặt lên bếp rồi khuấy cho chín, giống như quấy bột cho trẻ em vậy.
Xay sốt muối kim chi
  • Cho gừng, tỏi, ớt sừng, lê, mắm tép, đường, nước mắm, củ cải, hành tây vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn
  • Đổ hỗn hợp vừa xay ra bát lớn hoặc chậu. Thêm bột nếp và ớt bột vào trộn đều
  • Cuối cùng cho củ cải, hành lá và rau hẹ vào trộn đều là được.
    sốt muối kim chi cải thảo
Làm kim chi cải thảo
  • Đeo bao tay vào. Lấy từng phần sốt vừa trộn cho đều vào từng bẹ rau sao cho sốt phủ kín được vào từng bẹ.
    làm kim chi cải thảo
  • Cải thảo sau khi được phủ sốt xong thì cuộn tròn lại, cho vào hũ thủy tinh kín hoặc hộp nhựa có nắp. Bọc một lớp màng bọc thực phẩm rồi đậy nắp kín
  • Kim chi cải thảo để vào chỗ mát. Tùy vào điều kiện thời tiết thì khoảng 1-2 ngày là có thể sử dụng được. Nếu thời tiết nóng ẩm thì chỉ cần 1 ngày là kim chi chín giòn ngon. Kim chi sau khi đạt độ chua mong muốn. Hãy bảo quản chúng vào tủ lạnh và dùng dần nhé.
  • Cách làm kim chi cải thảo đạt yêu cầu là kim chi phải có màu đỏ tươi đẹp mắt, mùi thơm nồng đặc trưng của các loại gia vị. Khi ăn, kim chi phải có độ giòn, ngọt hài hoa, không bị hăng hay đắng.
    lưu ý khi làm kim chi cải thảo
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!