Ngâm rau cải thảo
Rau cải thảo tách bớt bẹ già bên ngoài. Dùng dao chẻ đôi hoặc ba tùy kích thước cây rau. Chỉ chẻ một đoạn ngắn ở cuống, sau đó dùng tay tách để cây rau được đẹp, không bị nát.
Bốc từng nắm muối hạt, rắc vào từng lớp bẹ rau, nhất là sâu vào bên trong cuống. Làm lần lượt cho đến hết.
Cho rau vào một cái chậu, đổ ngập nước vào. Dùng một cái chậu nước nhỏ hơn hoặc vật nặng đè cho rau chìm trong nước. Ngâm rau ít nhất 5 giờ
Kiểm tra xem rau đạt chưa bằng cách dùng tay bẻ đôi một bẹ rau, nếu bẹ mềm oặt là đạt. Còn nếu bẹ giòn, nghe được tiếng gãy gập thì chưa đạt, cần phải ngâm thêm.
Rửa rau nhiều lần với nước sạch cho hết mặn. Nhớ rửa từng bẹ bởi muối ngấm vào sâu bên trong. Sau đó vắt cho thật ráo nước. Nếu có thời gian hãy treo cải thảo vào móc quần áo. Để hong gió khoảng 1 giờ để rau ráo nước
Sơ chế các nguyên liệu khác
Xay sốt muối kim chi
Cho gừng, tỏi, ớt sừng, lê, mắm tép, đường, nước mắm, củ cải, hành tây vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn
Đổ hỗn hợp vừa xay ra bát lớn hoặc chậu. Thêm bột nếp và ớt bột vào trộn đều
Cuối cùng cho củ cải, hành lá và rau hẹ vào trộn đều là được.
Làm kim chi cải thảo
Đeo bao tay vào. Lấy từng phần sốt vừa trộn cho đều vào từng bẹ rau sao cho sốt phủ kín được vào từng bẹ.
Cải thảo sau khi được phủ sốt xong thì cuộn tròn lại, cho vào hũ thủy tinh kín hoặc hộp nhựa có nắp. Bọc một lớp màng bọc thực phẩm rồi đậy nắp kín
Kim chi cải thảo để vào chỗ mát. Tùy vào điều kiện thời tiết thì khoảng 1-2 ngày là có thể sử dụng được. Nếu thời tiết nóng ẩm thì chỉ cần 1 ngày là kim chi chín giòn ngon. Kim chi sau khi đạt độ chua mong muốn. Hãy bảo quản chúng vào tủ lạnh và dùng dần nhé.
Cách làm kim chi cải thảo đạt yêu cầu là kim chi phải có màu đỏ tươi đẹp mắt, mùi thơm nồng đặc trưng của các loại gia vị. Khi ăn, kim chi phải có độ giòn, ngọt hài hoa, không bị hăng hay đắng.