Những ngày gió se lạnh, còn gì tuyệt vời hơn bát thịt giả cày thơm nức ăn cùng bún trắng. Cùng vào bếp học cách nấu giả cày thịt heo và giả cày ngon đậm đà theo hướng dẫn của Bếp Mina nhé!
Chân giò cạo sạch lông còn sót lại, rửa sạch rồi đem thui cho da xém vàng. Ngon nhất là dùng rơm hoặc bã mía đốt sẽ có mùi thơm đặc biệt. Nếu không có rơm, bạn dùng giấy báo quấn nhiều lớp xung quanh chân giò rồi đem thui. Hoặc thui trực tiếp chân giò trên lửa bếp ga. Thui đến khi nào lớp xa vàng, có mùi thơm là được.
Sau đó, đem rửa sạch phần đen bám bên ngoài, chặt bỏ phần móng heo rồi đem rửa với nước muối loãng cho sạch.
Lọc riêng phần bắp giò, thái thành miếng vuông vừa ăn. Phần móng giò đem chặt thành miếng nhỏ
Sơ chế nguyên liệu khác
Riềng cạo sạch vỏ rồi đem xay nhỏ. Bạn có thể mua sẵn riềng xay tại cửa hàng để khỏi mất công nhé
Sả bóc bớt bẹ già, đập dập rồi băm nhỏ
Nghệ tươi cạo vỏ rồi giã nát
Mẻ cho chút nước vào rồi lọc lấy phần nước mẻ, bỏ bã
Hành tím bóc bỏ, băm nhỏ
Ướp thịt chân giò
Cho thịt chân giò vào cái bát lớn. Thêm riềng xay, sả băm, nghệ, mắm tôm, mẻ, 1 thìa bột canh, 1 thìa bột nêm, 2 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào. Nếu muốn ăn cay thì thêm vào vài lát ớt. Ướp thịt trong 1 giờ
Nấu giả cày thịt heo
Cho ít dầu ăn vào nồi, phi thơm phần hành tím. Cho thịt đã ướp vào xào trong 5 phút để thịt săn lại và ngấm gia vị hơn
Đổ nước vào cho xăm xắp thịt. Đun sôi thì hớt bỏ bớt bọt rồi hạ nhỏ lửa. Nấu liu riu nồi giả cày trong vòng 30-40 phút đến khi thịt chín mềm. Nêm lại gia vị cho vừa ăn
Múc thịt chân giò ra bát, thêm mùi tây, húng lủi thái nhỏ lên. Giả cầy thịt heo ăn nóng cùng với cơm trắng, bánh mì hoặc bún đều ngon
Cách nấu giả cày ngon là thành phẩm phải có màu vàng bắt mắt, dậy mùi thơm đặc trưng của các loại gia vị. Thịt chín mềm nhưng không bị nát, hài hòa các loại gia vị. Giả cày không được khô mà phải có nhiều nước một chút để chan cùng bún hoặc cơm.
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!