Xếp sả, ít riềng và 5 cái lá chanh xuống dưới đáy nồi sao cho kín đáy. Như vậy kho kho, cá không tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi, sẽ không bị cháy dính hay bong tróc mất lớp da.
Xếp tiếp một lớp thịt ba chỉ lên trên
Tiếp theo xếp cá lên. Còn thì ba chỉ thì xếp tiếp lớp lên trên. Rồi cho nốt phần riềng, hành củ, lá chanh lên trên
Nêm vào nồi 4 thìa nước mắm ngon, 1 thìa muối, 1 thìa bột nêm, 1 thìa dầu hào, 2 thìa nước tương, 1 thìa ớt bột, 3 thìa nước hàng, ớt cay và đổ nước dừa tươi vào. Thêm nước lọc vào cho ngập mặt cá.
Đặt nồi cá trắm kho lên bếp, đun sôi thì hạ nhỏ lửa xuống mức thấp nhất. Kho cá liu riu lửa trong 1 giờ đến khi gần cạn hết nước thì tắt bếp. Chờ cá nguội thì thêm nước lọc vào xăm xắp mặt cá. Kho cá nhỏ lửa thêm 2 giờ đến khi cạn hết, phần nước sánh sệt lại là được.
Phi thơm 1 củ tỏi băm nhỏ với 2 thìa mỡ heo. Sau đó rưới lên trên nồi cá. Đây là bí quyết giúp cho màu có được bóng đẹp hơn mà nhiều người thường bỏ qua. Bây giờ nồi cá trắm kho tiêu xanh đã hoàn thành. Gắp cá ra đĩa và thưởng thức cùng cơm trắng thôi.