Go Back
+ servings
cá trắm kho tiêu

Cá trắm kho tiêu xanh

Author: Bếp MiNa
Cá trắm kho tiêu xanh, món ăn dân giã nhưng lại cực tốn cơm và được yêu thích vô cùng. Thịt cá được kho mềm rục, ngấm đậm đà, thêm chút cay nồng của tiêu xanh, thơm đặc trưng của riềng, sả cùng các gia vị khác.
5 từ 3 đánh giá
Chuẩn bị 20 minutes
Nấu 2 hours
Khẩu phần 6 người
NGUYÊN LIỆU
  • 2 kg cá trắm
  • 500 g thịt ba chỉ
  • 5 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • 4 củ sả
  • 1 củ riềng
  • 1 nắm tiêu xanh
  • 2 quả ớt cay
  • 1 thìa ớt bột
  • 10 chanh Thái
  • 500 ml nước dừa tươi
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, dầu hào, nước tương,…
HƯỚNG DẪN 
Sơ chế nguyên liệu
  • Cá trắm cắt khúc khoảng 3cm. Rửa thật sạch cho hết máu đỏ, cạo sạch màng đen bên trong bụng cá bởi đây chính là nguyên nhân khiến cá bị tanh. Dùng nước muối loãng rửa cá 10 phút cũng loại bỏ mùi tanh hiệu quả. Sau đó để cho ráo nước.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó thái thành miếng vuông to bằng nửa bao diêm.
  • Sả bóc bớt phần bẹ già, đập dập rồi cắt khúc
    Riềng cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi thái lát– Hành tím rửa sạch, để nguyên củ
    Lá chanh rửa sạch. Thơm nhất là dùng lá chanh Thái, mùi vị của nó thật khác biệt. Nếu không tìm mua được thì bạn dùng lá chanh ta cũng được
Nấu nước hàng
  • Cho 1 thìa dầu ăn và 3 thìa đường vào chảo. Đun nhỏ lửa để đường tan chảy từ từ. Đến khi đường sủi bọt và có màu cánh gián đẹp mắt thì cho thêm khoảng 2 thìa nước vào, dùng đũa khuấy đều. Trong quá trình đun, không được đảo sẽ làm đường bị kết tủa, chỉ lắc nhẹ chảo để đường tan.
Kho cá trắm tiêu xanh
  • Xếp sả, ít riềng và 5 cái lá chanh xuống dưới đáy nồi sao cho kín đáy. Như vậy kho kho, cá không tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi, sẽ không bị cháy dính hay bong tróc mất lớp da.
  • Xếp tiếp một lớp thịt ba chỉ lên trên
    làm cá trắm kho tiêu xanh
  • Tiếp theo xếp cá lên. Còn thì ba chỉ thì xếp tiếp lớp lên trên. Rồi cho nốt phần riềng, hành củ, lá chanh lên trên
    làm cá trắm kho tiêu xanh
  •  Nêm vào nồi 4 thìa nước mắm ngon, 1 thìa muối, 1 thìa bột nêm, 1 thìa dầu hào, 2 thìa nước tương, 1 thìa ớt bột, 3 thìa nước hàng, ớt cay và đổ nước dừa tươi vào. Thêm nước lọc vào cho ngập mặt cá.
    cá trắm kho tiêu xanh
  • Đặt nồi cá trắm kho lên bếp, đun sôi thì hạ nhỏ lửa xuống mức thấp nhất. Kho cá liu riu lửa trong 1 giờ đến khi gần cạn hết nước thì tắt bếp. Chờ cá nguội thì thêm nước lọc vào xăm xắp mặt cá. Kho cá nhỏ lửa thêm 2 giờ đến khi cạn hết, phần nước sánh sệt lại là được.
  • Phi thơm 1 củ tỏi băm nhỏ với 2 thìa mỡ heo. Sau đó rưới lên trên nồi cá. Đây là bí quyết giúp cho màu có được bóng đẹp hơn mà nhiều người thường bỏ qua. Bây giờ nồi cá trắm kho tiêu xanh đã hoàn thành. Gắp cá ra đĩa và thưởng thức cùng cơm trắng thôi.
    cá trắm kho tiêu
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!