Sơ chế nguyên liệu
Ốc mua về ngâm vào nước gạo, nếu không có nước gạo thì ngâm nước lã, cho vào mấy quả ớt cay thái lát để ốc nhả hết bùn đất bên trong ra. Ngâm ốc khoảng 3-4 giờ. Rửa nhiều lần cho sạch rồi để ráo nước.
Gừng 1 nửa đập dập, 1 nửa để làm nước chấm.Sả bóc bớt bẹ, lấy 1 nửa cắt khúc khoảng 3-4cm rồi đập dập, phần còn lại đem đập dập hoặc thái látỚt sừng băm nhỏTỏi, hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. Để lại vài nhánh tỏi làm nước chấmLá chanh rửa sạch Thịt nạc vai rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào máy xay nhuyễn.
Luộc ốc
Cho ốc vào nồi. Thêm sả đập dập, lá chanh, gừng đập dập rồi đổ xăm xắp nước vào. Luộc sôi khoảng 2 phút cho ốc há miệng ra là được. Đổ ốc ra rổ cho ráo nước rồi khều lấy thịt. Thịt ốc đem cắt lấy phần đầu, bỏ ruột, rửa sạch rồi thái hoặc băm nhỏ. Vỏ ốc rửa sạch rồi để ráo.
Làm ốc nhồi thịt hấp sả
Cho thịt ốc, thịt nạc xay, giò sống, hành tím băm, tỏi băm, 2 thìa bột nêm, 2 thìa nước mắm, 1 thìa tiêu, ớt sừng băm. Trộn đều hỗn hợp cho đều nhau.
Lấy vỏ ốc, đặt một khúc sả đập dập lúc nãy cho vào vỏ ốc. Xúc một ít nhân ốc cho vào đầy miệng. Làm lần lượt cho hết chỗ nhân.
Xếp ốc nhồi thịt vào xửng hấp. Hấp khoảng 20 phút tính từ lúc sôi là được.
Pha nước chấm ốc nhồi thịt
Phần gừng và tỏi còn lại cho vào bát, thêm 1 quả ớt tươi, 2 thia đường rồi giã nát. Cho 3 thìa nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh vào khuấy đều.