Go Back
+ servings
canh chuối đậu thịt

Canh Chuối Đậu Thịt

Author: Bếp MiNa
Canh chuối đậu thịt là món ăn dân giã, mang đậm hương vị đồng quê, chinh phục vị giác bất kì ai. Cùng vào bếp học cách nấu chuối đậu thịt ngon đậm đà ngay bây giờ nhé.
5 từ 2 đánh giá
Chuẩn bị 15 minutes
Nấu 30 minutes
Khẩu phần 5 người
NGUYÊN LIỆU
  • 5 quả chuối xanh
  • 3 bìa đậu phụ
  • 300 g thịt ba chỉ
  • 1 củ hành tím
  • 3 tép tỏi
  • 1 củ nghệ
  • 2 thìa mẻ
  • Lá lốt, tía tô
  • Gia vị: mắm, muối, tiêu, bột nêm, ớt cay,….
HƯỚNG DẪN 
Sơ chế nguyên liệu
  • Thịt ba chỉ rửa với nước muối loãng cho hết mùi hôi. Sau đó thái miếng nhỏ con chì
  • Chuối xanh tước vỏ bên ngoài, chẻ tư rồi cắt khúc khoảng 4cm. Hoặc bạn chẻ đôi quả chuối rồi thái vát chéo. Chuối thái đến đâu thì thả ngay vào chậu nước muối loãng, pha thêm ít giấm gạo giúp chuối không bị thâm. Nó cũng giúp giảm bớt vị chat của chuối. Ngâm 20 phút thì rửa lại cho hết nhựa rồi để ráo nước.
    gọt chuối xanh
  • Mẻ cho thêm chút nước vào, khuấy đều rồi lọc lấy nước, bỏ bã
  • Hành tím băm nhỏ. Tỏi băm nhỏ. Nghệ cạo sạch vỏ, đem giã nát
  • Lá lốt, tía tô nhặt lấy phần non. Rửa sạch rồi thái nhỏ.
Chiên đậu phụ, rang thịt
  • Chuẩn bị chảo chống dính, cho dầu ăn vào đun nóng già. Đậu phụ cắt miếng khoảng bằng đốt tay, thả vào chảo dầu và chiên vàng. Gắp đậu ra đĩa để cho ráo dầu.
    nấu ốc chuối đậu
  • Sử dụng luôn chảo vừa chiên đậu, cho tỏi vào phi thơm. Cho thịt lợn và vào xào săn. Nêm 1/2 thìa nước mắm, 1/2 thìa bột nêm cho đậm đà. Thịt chín thì để ra đĩa để riêng.
Ướp chuối
  • Vớt chuối xanh cho vào cái bát lớn. Thêm nghệ băm, nước mẻ, 1 thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm, ớt cay. Trộn đều rồi ướp chuối trong 15 phút. Mẻ chua sẽ làm giảm bớt vị chát của chuối và mang đến hương vị hấp dẫn cho món ăn.
Nấu chuối đậu thịt
  • Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi. Phi hành tím băm đến khi dậy mùi thơm thì cho chuối xào vào. Chuối săn lại thì cho thịt vào đảo cùng
  • Tiếp đó, cho nước vào xăm xắp mặt chuối. Đun sôi thì hạ nhỏ lửa, cho đậu vào nấu cùng.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Nấu nhỏ lửa 20 phút đến khi chuối và thịt chín mềm
  • Thêm lá lốt, tía tô vào đảo đều. Múc canh chuối đậu thịt ra bát và thưởng thức
    canh chuối đậu
  • Cách nấu chuối đậu thịt đạt yêu cầu là canh phải có màu vàng đẹp mắt của nghệ. Chuối chín bở mề, không bị chát, thịt ba chỉ béo béo, đậu phụ không bị nát, phần nước dùng đậm đà. Canh chuối đậu có thể ăn cùng bún hoặc cơm trắng đều được. 
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!