Go Back
+ servings
lưu ý khi làm xúc xích đức

Cách làm xúc xích Đức

Author: Bếp MiNa
Xúc xích Đức từ xưa đã nổi tiếng với hương vị thơm ngon tuyệt hảo. Với cách làm xúc xích Đức tại nhà cực đơn giản mà chuẩn vị dưới đây, bạn có thể tự tay làm thành công lại còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
5 từ 4 đánh giá
Chuẩn bị 20 minutes
Nấu 30 minutes
Khẩu phần 6 người
NGUYÊN LIỆU
  • 1 kg thịt lợn vai
  • 200 g mỡ thăn
  • 1 cốc bia
  • 5 g bột lá kinh giới
  • 5 g bột carum
  • 1 củ tỏi băm
  • 1 thìa gừng băm
  • 5 g bột nhục đậu khấu
  • 3 g bột ngũ vị hương
  • 10 g muối tinh
  • 10 g tiêu xay
  • 3 m vỏ xúc xích
  • Dây buộc
  • Máy nhồi hoặc dụng cụ nhồi (phễu)
HƯỚNG DẪN 
Sơ chế nguyên liệu
  • Thịt lợn bạn bên chọn nạc vai hoặc nạc mông, thịt sẽ mềm. Cách làm xúc xích Đức quan trọng nhất là phải chọn thịt tươi mới, không dùng miếng thịt đã bị ôi thiu hay bảo quản lạnh. Thịt rửa qua nước muối cho sạch và hết mùi hôi, sau đó dùng khăn sạch thấm cho thật khô. Thái thịt thành từng miếng nhỏ cho dễ xay.
  • Mỡ thăn rửa sạch, lau khô.
  • Vỏ xúc xích collegen có thể dùng trực tiếp luôn nhưng tốt nhất hãy rửa lại chúng cho đảm bảo. Rửa qua nước để vỏ bớt muối, cho nước ấm chảy qua vỏ rồi ngâm chúng trong nước ấm 30 phút. Việc ngâm vỏ giúp chúng bóng và siêu mềm. Vỏ ướt sẽ nhồi nhân vào dễ hơn là vỏ khô.
Xay thịt
  • Cho thịt và mỡ vào cối xay, nếu lượng thịt nhiều quá bạn có thể chia thành 2-3 lần. Bấm tốc độ cao nhất, xay thịt tầm 15s thì dừng, nghỉ 10s rồi bấm xay tiếp 15s. bạn lặp lại thao tác này 3 lần.
  • Cho thịt vừa xay ra bát. Cho tất cả các gia vị vào trộn đều. Sau đó bọc kín bát thịt cho vào tủ lạnh 30 phút
  • Lấy bát thịt ra, cho vào máy xay xay thêm 15s, nghỉ 10s lại xay tiếp thêm 15s nữa
  • Cho hỗn hợp nhân xúc xích ra bát. Cho thêm 1 cốc bia rồi quết cho dẻo thịt mịn. Nếu không sử dụng bia, có thể thay thế bằng ít rượu trắng hay nước lạnh. Cho bát thịt vào tủ lạnh để chuẩn bị công đoạn khác
    xay thịt làm xúc xích
Làm xúc xích Đức
  • Lồng vỏ xúc xích vào máy nhồi. Cho thịt vào cối. Sau đó, nhồi từ từ để nhân chảy vào trong vỏ.
    nhồi xúc xích
  • Không nên nhồi quá chặt bởi khi chế biến, xúc xích còn nở thêm ra. Hơn nữa, bạn còn phải thắt các đoạn ngắn tạo thành từng cái xúc xích nữa.
  • Nhồi cho đến khi hết vỏ và nhân. Dùng dây thắt đầu lại cho chắc.
    cách nhồi xúc xích
  • Dùng tay ngắt xúc xích thành các đoạn ngắn khoảng 10-12cm là được, dùng dây mềm buộc thắt lại.
    cách làm xúc xích
  • Dùng kim nhọn, chọc vào các đoạn xúc xích để thoát hết khí ra ngoài.
Hấp xúc xích
  • Cho xúc xích lên xửng hấp. Hấp xúc xích ở lửa vừa khoảng 30 phút. Lấy xúc xích ra để nguội, bảo quản và chế biến.
  • Xúc xích có thể bảo quản trong tủ mát được 3 ngày, tủ đông được 3 tháng.
  •  Xúc xích có thể chiên vàng, chiên trong nồi chiên không dầu, áp chảo hoặc nướng
GHI CHÚ
Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành cách làm xúc xích Đức rồi. Tuy nhiên, để xúc xích được dẻo thơm, ngon chuẩn vị thì cần lưu ý vài điều sau:
– Thịt lợn phải tươi mới, không dùng thịt ôi thiu. Thịt dùng giấy lau thấm cho ráo nước. Nếu thịt và các dụng cụ dính nước thì xúc xích nhanh bị hỏng
– Thịt để lạnh mới cho vào máy xay. Tốt nhất nên cắt nhỏ thịt, cho vào ngăn đá 1 giờ rồi mới đem xay. Trong quá trình xay thịt, mỗi lần xay không được quá lâu, động cơ máy nóng sẽ làm thịt bị nóng và xúc xích bị bở, không dẻo
– Nếu không có máy nhồi xúc xích, hãy cắt một đoạn cổ chai nhựa hoặc sử dụng phễu để cho vào dễ dàng nhé.
– Vỏ xúc xích có thể làm bằng ruột non lợn. Nhưng bạn phải sơ chế, bóp rửa bằng muối và chanh cả trong lẫn ngoài cho hết mùi hôi.
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!