Cách làm giá đỗ bằng cát là phương pháp truyền thống được người xưa hay dùng. Cách này không cần tưới, không mất nhiều công mà giá đỗ vẫn trắng đều, mập ú và tươi ngon.
Đậu xanh rửa qua nước, nhặt bỏ những hạt lép hay rác nổi lên trên.
Cho đậu vào bát nước ấm ngâm. Nước 2 sôi 3 lạnh là được nhé. Ngâm giá đỗ 8 giờ hoặc ngâm qua đêm. Có người ngâm đậu tận 20 tiếng, điều này không cần thiết, chỉ cần ngâm cho đậu nở và bắt đầu nứt mắt là được.
Sau khi ngâm đủ thời gian thì rửa lại đậu 2-3 nước cho sạch. Rửa nhẹ nhàng tránh làm bong tróc vỏ đậu. Dùng nước lọc rửa qua lần nữa để tránh đậu bị nhiễm khuẩn.
Ủ giá đỗ bằng cát
Sử dụng thùng xốp hoặc mọt cái nồi, cái chậu. Rải một lớp cát ẩm xuống đáy, dày khoảng 2-3cm.
Dùng khăn sạch hoặc vải màn, áo cũ vải mềm lót lên trên lớp cát
Rải đậu xanh lên lớp vải. Chỉ dàn một lớp, không cho quá nhiều đậu se khiến giá bị đè lên nhau
Phủ lớp cát ẩm lên trên giá, dày khoảng 5cm. Dùng bình xịt xịt nước lên trên cát
Đậy nắp thùng hoặc dùng bìa catong đặt lên trên để tránh ánh sáng.
Cho thùng giá vào chỗ tối 2 ngày
Thu hoạch giá đỗ
Với cách làm giá đỗ bằng cát này, bạn không cần tưới trong suốt quá trình. Cùng không cần dùng vật nặng đè bởi có lớp cát phủ ở trên rồi. Giá đỗ nảy mầm sẽ đội cát chồi lên, giá vừa to mập lại trắng.
Nhẹ nhàng dùng tay bới sâu xuống lớp cát rồi nhấc lên. Dùng dao cắt lớp rễ bám bên dưới khăn. Sau đó nhẹ nhàng túm từng nắm giá đỗ cho ra rổ
Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào hộp kín bảo quản trong tủ lạnh dùng được 3 ngày
Bạn đã thực hiện công thức này chưa?Đăng lên @bep.mina hoặc tag #bepmina nhé!